Thủ tướng Nga dự lễ nhận chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tại lễ nhậm chức Tổng thống của ông Tayyip Erdogan vào ngày 9/7 tới.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 24/6, ông Tayyip Erdogan đã vượt qua thách thức lớn nhất để kéo dài thời gian cầm quyền thêm 5 năm.

Kể từ nhiệm kỳ này, chức danh thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hủy bỏ và toàn bộ quyền lực hành pháp được chuyển giao cho tổng thống. Tổng thống sẽ đồng thời là người đứng đầu nhà nước và chính phủ.

BBC cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp chỉ định các bộ trưởng, nhiều thẩm phán, một hoặc nhiều phó tổng thống. Vị trí phó tổng thống không phải qua bầu cử.

Cũng như nhiều quốc gia đang chứng kiến sự ủng hộ dành cho những nhà lãnh đạo mạnh mẽ và có xu hướng chuyên quyền, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đã chấp nhận luận điểm tranh cử của ông Erdogan rằng một chính quyền mạnh mẽ và tập trung là cần thiết để bảo vệ đất nước trước mối đe dọa khủng bố.

Ngay sau khi ông Erdogan tái cử, từ nước Nga, Tổng thống Putin đã ngay lập tức ca ngợi "uy quyền chính trị vĩ đại" của ông người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Ngoại giao Leonid Slutsky cho rằng việc ông Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững trong quan hệ Moscow – Ankara.

“Tôi muốn chúc mừng ông Recep Tayyip Erdogan vì tái đắc cử chức vụ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ấy đã giành chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh công bằng”, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Ngoại giao, ông Leonid Slutsky nói với các phóng viên. “Cuộc bầu cử sớm tại Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức một cách tự do, dân chủ với rất ít sai sót.”

Ông Slutsky nhấn mạnh Nga là một đối tác chiến lược quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. “Bằng những nỗ lực chung, chúng tôi đã đấu tranh chống khủng bố tại Syria và thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an ninh cho khu vực”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá