Thủ tướng Nga Putin lặn xuống hồ sâu nhất thế giới

TP - Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 1/8 tiếp tục gây sửng sốt khi lặn xuống hồ Baikal ở Siberia trên chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ Mir-1.

Ông Putin trong một lần dã ngoại

Truyền hình quốc gia Nga phát hình ảnh Thủ tướng Putin trong bộ đồ màu xanh leo lên tàu ngầm Mir-1 trước khi nó bắt đầu hành trình lặn xuống đáy hồ Baikal sâu nhất thế giới. “Cuộc lặn diễn ra hoàn hảo. Tầm nhìn tốt nhờ ánh sáng”, Thủ tướng Putin từ đáy hồ thông báo qua radio.

Theo Interfax, ông Putin cũng cho biết thêm rằng nước dưới đáy hồ khá sạch theo quan điểm sinh thái học, nhưng có nhiều sinh vật phù du.

Mir-1 là tàu ngầm cỡ nhỏ từng lập kỷ lục thế giới về độ sâu năm 2008 khi lặn xuống độ sâu 1.680 m. Các hãng thông tấn Nga cho biết ông Putin lặn xuống độ sâu khoảng 1.400 m dưới đáy hồ Baikal. Theo Interfax, tàu ngầm Mir-1 chở ông Putin chỉ mất một tiếng để lặn tới đáy hồ Baikal.

Hãng tin Itar – Tass cho biết chuyến nghiên cứu đáy hồ của ông Putin với sự hỗ trợ của các nhà khoa học kéo dài khoảng ba tiếng. Tàu ngầm Mir được sản xuất năm 1987, nhưng vẫn được xem là phương tiện lặn sâu tốt nhất hiện nay trên thế giới.

Lòng hồ Baikal chứa nhiều pha lê, hyđrat và gas tự nhiên, một trong những mặt hàng xuất khẩu mang lại lợi ích lớn nhất của Nga.

Trước khi vào tàu ngầm, Viện trưởng Đại dương học Robert Nigmatullin nói với Thủ tướng Putin: “Ông có thể chạm vào chúng. Rất ít người có thể nắm được hyđrat trong tay. Ông có thể đốt nó cháy”. Tuy nhiên, vị Thủ tướng 56 tuổi mỉm cười trả lời: “Tôi sẽ không đốt cháy nó vào hôm nay”.

Không chỉ giỏi trên chính trường, Thủ tướng, cựu điệp viên KGB Putin còn khiến nhiều người phải ngưỡng mộ bởi sức mạnh và sự đa tài của mình trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2007, khi còn là tổng thống, ông Putin xuất hiện trên trang bìa tạp chí với những bức ảnh để ngực trần cường tráng được chụp khi ông câu cá ở sông Yenisei. Ông Putin, võ sư Judo đai đen, từng chinh phục bầu trời trên máy bay chiến đấu của Nga và bắn hạ thú hoang ở Siberia...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá