Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Hàn vào Việt Nam

TP - Hôm qua, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc để thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Hàn Quốc tại thành phố Busan của Hàn Quốc, chiều 11/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Hội nghị do Bộ Công Thương và Năng lượng Hàn Quốc cùng Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc đồng tổ chức, thu hút sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc và ASEAN. 

Phát biểu với tư cách khách mời danh dự và diễn giả chính tại phiên thảo luận “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những thành tựu đổi mới của Việt Nam. Nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, Việt Nam vừa thông qua hai đạo luật rất quan trọng là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp với những bước tiến đáng kể về thủ tục đầu tư kinh doanh, ưu đãi và bảo đảm cho nhà đầu tư. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực quan trọng nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống tài chính - ngân hàng và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội tận dụng thế mạnh để tham gia các dự án đối tác công - tư (PPP) tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng như điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay... Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư thành công, bền vững ở Việt Nam.

Về hội nhập quốc tế, bên cạnh việc thực hiện 8 hiệp định thương mại tự do đã ký kết, Việt Nam đang đàm phán 6 hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao với các nước đối tác. Trong đó, việc Việt Nam và Hàn Quốc vừa kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương sẽ mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp hai nước. 

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thị trưởng thành phố Busan Suh Byung-soo và lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte, CJ, Doosan, Teakwan, Posco, Ngân hàng Busan. Thủ tướng cũng tiếp lãnh đạo Hội Những người Hàn yêu Việt Nam. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng hoan nghênh việc mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có doanh nghiệp Busan; đề nghị thành phố Busan đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước, phát triển hợp tác với Việt Nam về giáo dục, đào tạo, y tế, nông nghiệp gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam...

ASEAN, Hàn Quốc thúc đẩy thương mại, đầu tư

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc hôm nay sẽ gặp nhau trong một phiên họp đặc biệt tại thành phố cảng Busan để tìm biện pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư. Hôm qua, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi thúc đẩy tự do hóa thương mại với các nước Đông Nam Á, nhằm tạo thêm cơ hội kinh doanh tại một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. 

Hàn Quốc ký thỏa thuận tự do thương mại với ASEAN từ năm 2006. Đông Nam Á đang là điểm đến đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với giá trị trao đổi thương mại lên tới 135 tỷ USD trong năm 2013. Hàn Quốc đang rất muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN, mở rộng từ lĩnh vực năng lượng và sản xuất sang ngành dịch vụ, đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm 2015. “Hàn Quốc sẽ phải dựa vào khu vực ASEAN như động lực tăng trưởng trong tương lai vì đây là thị trường tiêu dùng rộng lớn và cơ sở sản xuất lớn của toàn cầu. Vì lẽ đó, điều quan trọng là Hàn Quốc phải tăng cường hợp tác kinh tế với ASEAN như một trong những đối tác kinh tế chủ chốt của tương lai”, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc Moon Jae-do.

Với việc Việt Nam và Hàn Quốc vừa kết thúc đàm phán, chuẩn bị ký kết, thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do song phương, nhiều công ty Hàn Quốc nhận định, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch hai nước sẽ có bước phát triển vượt bậc, khả năng sẽ có một làn sóng lớn về đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá