Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước lưỡng viện Nhật Bản

TP - Hôm nay, 19/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn đầu hai đoàn đại biểu Chính phủ hai nước có cuộc hội đàm. Sau đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ được mời phát biểu trước hai Viện của Quốc hội Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới Tokyo chiều 18/10, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản trong 5 ngày, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (hàng đầu giữa) và phu nhân tại lễ đón ở sân bay quốc tế Haneda, Tokyo                                                   Ảnh: Website Chính phủ

Trong ngày làm việc đầu tiên của chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đông đảo kiều bào ta đang học tập, công tác và sinh sống tại Nhật Bản.

Thủ tướng lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đại diện cộng đồng người Việt ở Nhật Bản về các chính sách ở trong nước. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện cho các ngành khác nhau của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt ở Nhật Bản vào sự phát triển tình hữu nghị và quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế giữa hai nước hiện đang rất tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá hầu hết các Cty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua đều có hiệu quả cao nhờ sự hoạt động của các cơ quan đại diện nước ta tại Nhật Bản. Thủ tướng đề nghị các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp Nhật Bản quan hệ nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp trong nước và ngược lại.

Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước mà còn cho cả các bộ, ngành của hai Chính phủ và các tổ chức tăng cường quan hệ với nhau.

Tối cùng ngày tại Tokyo, Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới. Hơn 100 nghị sĩ Nhật đã tham dự buổi chiêu đãi.

Theo chương trình dự kiến, hôm nay (19/10) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn đầu hai đoàn đại biểu Chính phủ hai nước có cuộc hội đàm. Sau đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ được mời phát biểu trước hai Viện của Quốc hội Nhật Bản. 

Trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng cung ở Tokyo; gặp gỡ và tiếp nhiều đại diện tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản quan tâm đến quan hệ và hợp tác Nhật-Việt.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thực hiện trên cơ sở lời mời của cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi nêu ra trong cuộc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEM-6 tổ chức tại Helsinki (Phần Lan) đầu tháng 9 vừa qua.

Phía Nhật Bản tỏ rõ sự trọng thị đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua chuyến thăm này. Theo quy định của Nhật Bản, mỗi năm Nhật Hoàng Akihito chỉ tiếp khách nguyên thủ quốc gia nước ngoài một lần và điều đặc biệt này của năm nay đã dành riêng cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.  Quốc hội Nhật Bản cũng quy định mỗi năm chỉ mời một nguyên thủ quốc gia nước ngoài phát biểu trước cả hai Viện Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá