Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự hội nghị cấp cao ASEAN

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Brunei từ ngày 9 đến 10/10, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkia, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo hôm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự hội nghị cấp cao ASEAN

> Từ Paris đến New York: Bay cao Việt Nam
> Việt Nam sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung thảo luận việc củng cố đoàn kết và hợp tác trong ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu phát triển của khu vực, thúc đẩy nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 và định hướng phát triển của ASEAN giai đoạn sau 2015.

Đồng thời, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 (cũng tại Brunei), nước chủ nhà ra Tuyên bố Chủ tịch, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở biển Ðông, khẳng định tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang trên đà phát triển thuận lợi, với hơn 77% nội dung trong kế hoạch đã được thực hiện.

Lãnh đạo các nước ASEAN giao các ngoại trưởng và quan chức cao cấp ASEAN tiếp tục làm việc với Trung Quốc nhằm thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc triển khai hiệu quả các cam kết và thỏa thuận đã có, trong đó có Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông và Tuyên bố Cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc…

Thúc đẩy hợp tác Việt-Trung

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến 15/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo hôm 3/10.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường, củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói.

Hai bên sẽ trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hội kiến các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, dự giao lưu thanh niên sinh viên Việt - Trung, thăm các cơ sở kinh tế - văn hóa tại Hà Nội, ông Nghị thông báo.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng