Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Toàn quyền New Zealand

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 12-14/3, chiều 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Toàn quyền New Zealand, Bà Patsy Reddy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Toàn quyền New Zealand
Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân New Zealand đã đón tiếp trọng thị và thân tình; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với New Zealand; đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả của New Zealand trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Adern; bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước cả trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là từ khi hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện, hướng tới xây dựng Đối tác Chiến lược. Đặc biệt, sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố và tăng cường thông qua việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Toàn quyền New Zealand  - ảnh 1

New Zealand bắn 19 phát đại bác đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 13/3, Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Auckland với 19 phát đại bác và màn chào đón theo phong tục truyền thống của người Maori - nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ.
Toàn quyền New Zealand hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức New Zealand; bày tỏ lấy làm tiếc do có lịch hoạt động từ trước tại địa phương nên đã không thể có mặt ở Auckland để hội kiến trực tiếp với Thủ tướng.
Bà Toàn quyền đánh giá cao kết quả hội đàm tích cực giữa hai Thủ tướng sáng nay đã đề ra nhiều định hướng lớn cho quan hệ hai nước trong thời gian tới, sớm nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.
Bà nhất trí hai bên cần tập trung thúc đẩy hợp tác giáo dục, là lĩnh vực thế mạnh của hai bên, đồng thời là lĩnh vực góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa và con người hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Bà Toàn quyền New Zealand thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào thời gian thích hợp. Bà Toàn quyền đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Toàn quyền New Zealand  - ảnh 2

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi thức người Maori

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm New Zealand được tổ chức trọng thể vào trưa 13/3/2018 (theo giờ địa phương) tại Nhà Chính phủ, thành phố Auckland.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Toàn quyền New Zealand  - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm thủ phủ thương mại New Zealand

Chiều 12/3, ngay sau khi đặt chân đến Auckland, thành phố thương mại lớn nhất New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp Thị trưởng Auckland Phil Goff.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Toàn quyền New Zealand  - ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm New Zealand

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức New Zealand từ ngày 11-14/3, theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Chuyến thăm chính thức New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - New Zealand ngày càng phát triển tốt đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng