Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị CLV ở Campuchia

TP - Nhận lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 9 diễn ra từ ngày 23 tới 24/11 tại Siem Riep, Campuchia.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết, để chuẩn bị cho hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành Việt Nam phải rà soát kỹ lưỡng hợp tác của Việt Nam với Lào và Campuchia để đánh giá được mặt tích cực, tìm ra nguyên nhân sự chậm trễ nhằm đề ra giải pháp thúc đẩy hợp tác CLV. Mô hình “một cửa - một điểm dừng” đã thí điểm thành công tại cửa khẩu Lao Bảo-Densavan sẽ được bàn thảo trong Hội nghị này nhằm áp dụng cho các cửa khẩu quốc tế còn lại cũng như mở sang tuyến cửa khẩu Việt Nam - Campuchia, trước mắt ở Mộc Bài-Bavet.

Các văn kiện của hội nghị dự kiến bao gồm “Tuyên bố chung về kết nối 3 nền kinh tế” để tạo cơ sở cho việc kết nối hạ tầng cứng và cơ sở hạ tầng mềm của 3 nước; báo cáo nghiên cứu xây dựng kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su… Thỏa thuận về chính sách ưu đãi của 3 nước dành cho khu vực tam giác phát triển cũng được bàn tại hội nghị. Khoảng 15 dự án ưu tiên hợp tác sẽ được lãnh đạo 3 nước xem xét.      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá