Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Campuchia, Lào

TP - Nhận lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phu nhân và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 24 tới 25/4 và thăm chính thức Lào từ 26 tới 27/4.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng chào mừng 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Campuchia và năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Các chuyến thăm lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia, qua đó tạo động lực góp phần đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới.

Tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng Hun Sen. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp lớn nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như giáo dục, đào tạo, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng cũng như trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Thủ tướng Thongloun Sisoulith trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ hai nước như kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, viễn thông, giao thông vận tải... Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong thời gian ở Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Thường trực Ban bí thư, Phó Chủ tịch nước Phankham Viphavanh.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Lào hôm 15/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trước sau như một Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và hết lòng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Dự kiến, tháng 7 tới, công trình tòa nhà Quốc hội của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, sẽ được động thổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá