Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nhật Bản

TPO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 8 -10/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo và thăm Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm Nhật. Ảnh: TL
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm Nhật. Ảnh: TL

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Đến nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư số 2 tại Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2017).

Ngay từ khi hợp tác Mekong – Nhật Bản hình thành, Việt Nam đã tham gia tích cực vào cơ chế hợp tác này. Sau 10 năm hợp tác, với những đóng góp hiệu quả và tích cực, Việt Nam đã ngày càng thể hiện vai trò, có tiếng nói quan trọng trong nhiều vấn đề lớn của hợp tác Mekong- Nhật Bản.

Các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã tham gia vào hơn 100 dự án, nổi bật là các dự án xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện, nhà ga số 2 sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Ô Môn, Nghi Sơn 2, xây dựng và vận hành hệ thống thông quan điện tử VNACCS, nâng cao năng lực sản xuất vắc xin sởi và Rubella...

Việt Nam cũng đã kiên trì thúc đẩy và đưa vấn đề hợp tác nguồn nước sông Mekong  trở thành một nội dung quan trọng của hợp tác, gắn kết cơ chế Mekong – Nhật Bản với Ủy hội sông Mekong (MRC). Trong hợp tác Mekong – Nhật Bản, Việt Nam đã tham gia nhiều dự án, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá