Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam

TPO - Chiều nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1. Lễ đón nhà lãnh đạo Nhật Bản vừa diễn ra tại Phủ Chủ tịch.

Đây là lần thứ ba ông Abe thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng. Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp chưa từng có, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Chiều nay, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương trước khi gặp và hội kiến các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.
Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam - ảnh 2
Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam - ảnh 3

Tháp tùng Thủ tướng Abe lần này có lãnh đạo của khoảng 20 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản không chỉ muốn dành cho Việt Nam những khoản vay ưu đãi diện ODA mà còn muốn khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản đang là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác hàng đầu về kinh tế và là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Việt Nam. 
Việt Nam đang muốn thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ cao, tăng cường hợp tác nhân lực, hợp tác địa phương, cũng như hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng