Thủ tướng Nhật Bản khẳng định chủ quyền, Trung Quốc phản ứng mạnh

TP - Sáng 27-9 (giờ Hà Nội), bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói với các nhà báo rằng ông sẽ không nhượng bộ Trung Quốc về chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời khẳng định không có chuyện tranh chấp đối với quần đảo này.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định chủ quyền, Trung Quốc phản ứng mạnh

> Nhật Bản không thỏa hiệp với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại buổi gặp các nhà báo ở New York.
            Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại buổi gặp các nhà báo ở New York. Ảnh: AP.

Ông Noda cho rằng Trung Quốc đã hiểu nhầm vấn đề tranh cãi hiện nay và yêu cầu phía Bắc Kinh phải chấm dứt đe dọa đối với các công dân và doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn và sinh sống ở Trung Quốc.

Ông Noda nói: “Dường như Trung Quốc không hiểu vấn đề vì thế mới để xảy ra các vụ tấn công bạo lực và phá hủy tài sản của người Nhật Bản ở Trung Quốc”.

Theo Thủ tướng Noda, việc chính phủ Nhật quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo không người thuộc Senkaku/Điếu Ngư đã bị diễn dịch sai.

Thủ tướng Noda nói: “Rõ rằng Senkaku là một phần không thể tách rời lãnh thổ của chúng tôi dưới ánh sáng của lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Ông Noda nói rằng một phần Senkaku/Điếu Ngư trước đây do một gia đình người Nhật sở hữu, vừa qua có sự chuyển giao quyền sở hữu các đảo đó cho chính phủ Nhật Bản là nhằm đảm bảo việc quản lý quần đảo này được ổn định.

Ông Noda nói: “Điều đó không có nghĩa là đến nay Nhật Bản mới có các hòn đảo Senkaku, mà trước đây các hòn đảo đó đã thuộc sở hữu của công dân Nhật rồi. Vừa qua chỉ có chuyện chuyển giao quyền sở hữu từ tư nhân cho nhà nước và sự chuyển giao quyền sở hữu này đã diễn ra hoàn toàn phù hợp với luật pháp của Nhật Bản”.

Thủ tướng Noda cho rằng các vấn đề về Senkaku/Điếu Ngư nên được giải quyết một cách hòa bình và bằng luật pháp quốc tế.

Ông Noda còn khẳng định Nhật Bản hoàn toàn tự tin rằng, nếu vấn đề Senkaku/Điếu Ngư được đưa ra tòa án quốc tế thì Nhật Bản sẽ chắc chắn giành thắng lợi.

Những phát biểu nói trên của Thủ tướng Noda khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc phản ứng mạnh, nói rằng ông Noda rất bướng bỉnh và sai trái khi nói như vậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: “Trung Quốc rất thất vọng và cực lực phản đối sự bướng bỉnh của nhà lãnh đạo Nhật Bản liên quan đến lập trường sai trái của ông” về vấn đề quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Người phát ngôn Tần Cương nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng Nhật Bản đã phớt lờ các sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Nhật Bản đang thách thức một cách nghiêm trọng trật tự quốc tế sau Thế chiến II nhưng lại lấy luật pháp quốc tế làm bình phong.

Trước khi có phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Noda, các bộ trưởng và thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc có các cuộc gặp song phương tại New York và Bắc Kinh nhằm tháo ngòi nổ căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, các cuộc gặp nói trên đều diễn ra trong bầu không khí rất căng thẳng mà không đạt được tiến bộ nào, ngoài việc thỏa thuận hai bên tiếp tục gặp nhau để giải quyết vấn đề liên quan quần đảo này.

Đ.P
Theo BBC, Kydodo, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá