Thủ tướng Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

TP - Ngày 18-10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tới Seoul, mang theo nhiều tài liệu lịch sử mà quân đội Nhật Bản trước Thế chiến II cướp từ bán đảo Triều Tiên để trả lại cho Hàn Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Việc này chứng tỏ ông Noda muốn cải thiện quan hệ Nhật-Hàn đang căng thẳng, phần lớn do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Báo chí Hàn Quốc cho biết, trong cuộc gặp cấp cao Nhật-Hàn ngày 19-10, Thủ tướng Noda và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có hiệp định thương mại tự do song phương, chương trình trao đổi hợp tác song phương và việc nối lại đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ luôn cho rằng, Triều Tiên cần tỏ ra nghiêm túc trong việc hủy bỏ các kho vũ khí hạt nhân của mình, trước khi nối lại đàm phán bị gián đoạn.

Khi ông Noda lên cầm quyền cuối tháng 8, phía Seoul thúc giục ông có cái nhìn thẳng thắn vào vấn đề quá khứ đau thương liên quan hai nước. Quan hệ Nhật-Hàn vừa qua được cải thiện khi Hàn Quốc cung cấp viện trợ và chia buồn với các nạn nhân động đất, sóng thần, thảm họa hạt nhân Nhật Bản hồi tháng 3.

Tuy nhiên, do hai nước còn tranh chấp lãnh thổ đối với hòn đảo mà Nhật Bản gọi là Takeshima còn Hàn Quốc gọi là Dokdo, cũng như chưa giải quyết xong vấn đề quá khứ chiến tranh, nên quan hệ song phương còn tồn tại nhiều bất đồng cơ bản. Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với đảo đá này hồi tháng 6 lại bùng lên sau khi một máy bay chở khách của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air bay thử trên bầu trời trên đảo.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Naoto Kan ký một thỏa thuận với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak về việc Tokyo trao trả cho Seoul toàn bộ 1.205 tập tài liệu lịch sử thời thế kỷ 17 nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Đ.P Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá