Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và toàn bộ Nội các từ chức

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và toàn bộ Nội các chính phủ Nhật Bản đã từ chức trước khi Quốc hội nước này bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới.

Ông Shinzo Abe (trái) và ông Yoshihide Suga (phải). Ảnh: AP
Ông Shinzo Abe (trái) và ông Yoshihide Suga (phải). Ảnh: AP

Theo Sputnik, Quốc hội Nhật Bản hôm nay, 16/9, sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe các Bộ trưởng đã đồng loạt từ chức.

Ông Yoshihide Suga - người vừa được bầu làm Chủ tịch Đảng Tự do dân chủ (LDP) hôm 14/9 gần như chắc chắn sẽ trúng cử chức Thủ tướng, vì đảng LDP đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Ông Suga (71 tuổi) là Chánh văn phòng Nội các từ năm 2012 và là "cánh tay phải" của ông Abe. Sau khi trở thành Thủ tướng, ông Suga được dự đoán sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách khôi phục nền kinh tế "Abenomics" của người tiền nhiệm.

Ông Shinzo Abe công bố kế hoạch từ chức vào ngày 28/8 vì gặp vấn đề về súc khỏe. Trước đó, ông Abe từng từ chức Thủ tướng với lí do tương tự hồi năm 2007.

Hồi đầu tháng 9, đại diện đảng LDP cho biết tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm sau khi nhậm chức vào ngày 16/9.

Người kế nhiệm ông Shinzo Abe: Gia đình trồng dâu tây, từng làm thêm ở chợ cá

Nếu như cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sinh ra trong một một gia đình có truyền thống làm chính trị, thì ông Yoshihide Suga – tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do – lại có xuất phát điểm cực kì khiêm tốn.

Bao giờ Nhật có thủ tướng mới?

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản dự kiến tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào ngày 14/9 để thay thế Thủ tướng Shinzo Abe, người đã từ chức vì sức khỏe kém, truyền thông địa phương đưa tin hôm qua.

 

Nhật Bản: Ấn định ngày bỏ phiếu tìm ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Abe

Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào ngày 14/9 tới để tìm ứng viên thay thế Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng