Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ tăng cường hợp tác hai nước

TP - Ngày 28-12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda bắt đầu thực hiện chuyến thăm Ấn Độ cấp nhà nước trong hai ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh tại New Delhi hôm 28-12. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh tại New Delhi hôm 28-12. Ảnh: AP

> Thủ tướng Nhật Bản thăm Trung Quốc

Tại New Delhi trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Noda nói rằng Ấn Độ và Nhật Bản cần đẩy mạnh hợp tác về chính trị, kinh tế và an ninh. Thủ tướng Noda bày tỏ tin tưởng rằng hai nước cần phải tăng cường quan hệ đối tác đã được thiết lập. Trong chương trình dự kiến, Thủ tướng Noda sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh và Ngoại trưởng Ấn Độ Krishna.

Các quan chức ngoại giao Ấn Độ cho biết các cuộc gặp gỡ này sẽ tập trung vào thảo luận việc Nhật Bản tham gia và giúp đỡ phát triển các dự án hạ tầng ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ cho biết, trong 5 năm tới nước ông cần hơn 1.000 tỷ USD cho đầu tư để phát triển các dự án hạ tầng cơ sở. Quan hệ Nhật-Ấn phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Hồi tháng 2 vừa qua, hai bên đã ký kết một hiệp định đối tác kinh tế toàn diện. Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma cho biết hai bên dự kiến sẽ đạt kim ngạch mậu dịch song phương 25 tỷ USD vào năm 2014. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch mậu dịch hai chiều Nhật-Ấn đạt 13,2 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá