Thủ tướng Nhật Bản thề giải cứu hai con tin

TPO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố sẽ giải cứu hai con tin người Nhật khỏi tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bằng mọi giá. Trước đó, IS tung một video trên mạng dọa giết hai con tin này nếu Tokyo không nộp số tiền chuộc là 200 triệu USD trong 72 giờ.

Hai con tin người Nhật trong video. Ảnh: AbcNews
Hai con tin người Nhật trong video. Ảnh: AbcNews

Trang ABC News dẫn lời Thủ tướng Abe đang trong chuyến công tác của ông đến Trung Đông, cho biết: “Mạng sống của hai con tin là ưu tiên hàng đầu” và ông Abe cũng tuyên bố sẽ cố gắng giải cứu con tin người Nhật bằng mọi giá.

Vào ngày 20/1, một video xuất hiện trên kênh truyền thông al-Furqan (cơ quan tuyên truyền của IS) cho thấy hai con tin người Nhật là Kenji Goto Jogo và Haruna Yakawa trong trang phục màu da cam. Trong video, chiến binh có giọng nói giống người Anh tuyên bố Nhật Bản là mục tiêu tấn công tiếp theo vì nước này hỗ trợ phương Tây chống lại IS.

Giới chức Nhật Bản cho biết họ sẽ phân tích đoạn video để xác minh tính xác thực của đoạn băng. Trong khi đó, phát biểu với báo giới ở Jerusalem, ông Abe đã không do dự khi hứa sẽ giải cứu các con tin.

Ông Abe cho biết sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama đến Amman, Jorran để tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc gia này trong việc cứu con tin. Ông Abe cũng đề nghị chính phủ Israel – nước mà Nhật Bản hứa sẽ hợp tác về chống khủng bố hôm 18/1 – chia sẻ thông tin để hỗ trợ giải cứu con tin. Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận về thông tin này.

Tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Nhật Bản có trả tiền chuộc hay không?

“Nếu đoạn video là chính xác, hành động đe dọa trao đổi liên quan tới tính mạng con người là không thể tha thứ, chúng tôi thực sự phẫn nộ. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để giải cứu họ sớm nhất có thể”, ông Suga nói.

Hồi tháng 8, công dân Nhật được cho là Yukawa, khoảng 40 tuổi, điều hành một công ty quân sự tư nhân, đã bị bắt cóc tại Syria. Còn Goto là nhà báo tự do, tới Syria đưa tin hồi năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên IS đe dọa an toàn tới người Nhật. Trước đây, chúng từng hành quyết con tin James Foley và Steven Sotloff (đều là công dân Mỹ) và hai công dân Anh là David Haines, Alan Henning.

ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá