Thủ tướng Nhật Bản: Triều Tiên có thể phóng tên lửa chứa chất độc sarin

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa được trang bị chất độc hủy diệt hàng loạt sarin, hóa chất khiến ít nhất 87 người chết trong vụ tấn công hóa học tại Syria tuần trước, trong bối cảnh các nước lo ngại Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân lần thứ 6.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Tình hình an ninh trên khắp đất nước chúng ta ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chúng ta vừa nói về Syria. Có khả năng Triều Tiên sẽ trang bị chất độc sarin lên các đầu đạn tên lửa”, ông Abe tuyên bố trong cuộc họp tại Ủy ban Quốc phòng và ngoại giao của Quốc hội nước này ngày 13/4.

Cảnh báo của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia phân tích nhận định, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh đạo Kim Nhật Thành ngày 15/4 tới.

Tuy nhiên, ông Abe không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy, Triều Tiên đủ khả năng trang bị tên lửa bằng vũ khí hóa học.

Sarin là chất độc thần kinh nguy hiểm, bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt. Ngày 4/4 vừa qua, chất độc này khiến ít nhất 87 người chết, trong đó có nhiều trẻ em, trong cuộc tấn công hóa học tại Syria.

Riêng Nhật Bản cũng từng hứng chịu hệ quả kinh khủng của chất độc này. Năm 1995, các thành viên của một giáo phái cực đoan tại nước này đã giết chết 12 người và khiến hàng ngàn người bị bệnh, sau khi tấn công đồng thời bằng khí độc sarin vào 5 tàu điện ngầm cao tốc ở Tokyo.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trong giai đoạn căng thẳng leo thang do những chương trình thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong năm nay, “hàng xóm” của Hàn Quốc tiến hành một số cuộc thử nghiệm tên lửa, gần đây nhất là vào ngày 5/4 khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo vào ngoài khơi biển Nhật Bản. Trong khi, lần thử nghiệm hạt nhân thứ 5 từng diễn ra vào ngày 9/9/2016.

Để cảnh báo và ngăn chặn những động thái quân sự nguy hiểm trên, Mỹ đã đưa nhóm tàu tấn công của tàu sân bay USS Carl Vinson tiến gần bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản cũng dự kiến gửi tàu chiến gia nhập hạm đội này.

Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng