Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi vì sai lầm

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã công khai xin lỗi về những sai lầm cá nhân, cũng như một loạt thất bại của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong các cuộc bầu cử địa phương gần đây.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso xin lỗi vì những sai lầm. Ảnh: Topnews

Thủ tướng Taro Aso đưa ra lời xin lỗi trên chỉ vài giờ sau khi quyết định giải tán Hạ viện vào ngày 21/7, mở đường cho cuộc bầu cử ngày 30/8 tới.

Những kết quả thăm dò gần đây cho thấy, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ chịu thất bại nặng nề trước đối thủ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Những thiếu sót của tôi là nguyên nhân gây mất lòng tin của công chúng và từ tận đáy lòng, tôi xin lỗi về điều đó” - ông Aso nói với các nghị sỹ thuộc đảng LDP.

“Tôi đã làm mất uy tín của đảng và xin chịu trách nhiệm với những người tiếp tục ủng hộ đảng LDP”.

Thủ tướng Nhật Bản cũng xin lỗi về một loạt thất bại của đảng cầm quyền trong các cuộc bầu cử địa phương gần đây, đặc biệt là tại thủ đô Tokyo - lý do trực tiếp buộc Thủ tướng Aso phải tuyên bố giải tán Hạ viện để tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Suy giảm sự ủng hộ

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, Thủ tướng Taro Aso mất điểm do không được quyết đoán lắm trong nhiều quyết định quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang hứng chịu sự suy thoái mạnh do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuần trước, Thủ tướng Aso đã thoát khỏi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện - nơi đảng LDP đang chiếm đa số. Tuy nhiên, Thượng viện Nhật Bản do đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua một quyết định có nội dung tương tự nhằm khiển trách thủ tướng.

Theo những cuộc thăm dò ý kiến do hai tờ báo AsahiMainichi tiến hành vào ngày 20/7, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Aso liên tục sụt giảm trong những tháng gần đây, thua xa so với lãnh đạo đảng DJP, ông Yukio Hatoyama.

Với đường lối độc lập hơn trong quan hệ với Mỹ, góp phần lớn hơn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế và thu nhỏ vai trò của chính phủ đối với các vấn đề kinh tế, dường như DPJ đang giành được ngày càng nhiều sự ủng hộ của công chúng Nhật Bản.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá