Thủ tướng Nhật cải tổ nội các

TPO - Hôm nay, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe quyết định lựa chọn những chính trị gia kỳ cựu nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong nội các mới của mình.

Theo đó, ông Nobutaka Machimura sẽ trở thành tân Ngoại trưởng thay cho ông Taro Aso, người sẽ trở thành Tổng thư ký của đảng cầm quyền LDP.

Ông Machimura là thành viên quan trọng của đảng LDP, từng làm Ngoại trưởng dưới thời Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Chính trị gia Fukushiro Nukaga- cựu Bộ trưởng Quốc phòng, sẽ trở lại nội các với cương vị mới là Bộ trưởng Tài chính. Một gương mặt “cũ” khác là cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura cũng sẽ tái xuất và thay thế Yuriko Koike làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Giáo dục Kaoru Yosano sẽ trở thành tân Chánh văn phòng nội các.

Cuộc cải tổ lần này là một nỗ lực của ông Shinzo Abe nhằm giành lại sự ủng hộ và lòng tin đối với chính phủ đang lâm vào thời kỳ khó khăn của ông, sau khi đảng cầm quyền LDP bị đánh bại trong cuộc bầu cử Thượng viện, hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoài chức tân Tổng thư ký được dành cho ông Taro Aso, đảng LDP còn có một số thay đổi khác về ban lãnh đạo. Ông Nobuteru Ishihara, con trai thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, được bổ nhiệm làm quan chức phụ trách chính sách của LDP. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Thương mại Toshihiro Nikai trở thành chủ tịch Uỷ ban chung của đảng.

Thủ tướng Shinzo Abe cam kết, nội các của ông sẽ vượt qua những khó khăn do thất bại của LDP trong cuộc bầu cử thượng viện mang lại.

Việc đảng đối lập Dân chủ Nhật bản lần đầu tiên kiểm soát thượng viện được coi là một cú giáng nặng nề đối với ông Abe, người lên nắm quyền kể từ tháng 9/2006. Thất bại trên là kết quả của hàng loạt những vụ bê bối liên quan đến các bộ trưởng trong nội các của ông Abe.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá