Thủ tướng Nhật chuẩn bị giải tán Hạ viện

TPO - Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đưa tin, hôm nay (13/7), Thủ tướng Nhật Taro Aso đồng ý với các nghị sỹ cấp cao trong Đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) rằng Hạ viện Nhật sẽ được giải tán vào ngày 21/7.

>> Nhật Bản: Ghế Thủ tướng lại lung lay
>> Bộ trưởng Nội vụ và Viễn thông Nhật Bản từ chức

Động thái này nhằm dọn đường cho cuộc Tổng tuyển cử dự định sẽ tổ chức vào ngày 30/8, theo lời kêu gọi của Thủ tướng Taro Aso.

Hôm Chủ nhật, Đảng đối lập Dân chủ (DPJ) đã giành thắng lợi vang dội trước Đảng LDP trong cuộc bỏ phiếu bầu Hội đồng thành phố Tokyo.

DPJ giành tới 54 ghế so với LDP được 38 ghế trong tổng số 127 ghế. Kết quả này đã chấm dứt 4 thập kỷ LDP ở thế áp đảo tại Hội đồng thành phố Tokyo.

Trước đó, Đảng LDP còn thất bại liên tiếp trước Đảng DPJ tại các cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Nagoya, Saitama, Chiba, Shizuoka và Nara.

Nhiều thành viên của Đảng LDP lo ngại những kết quả trên có thể ảnh hưởng lớn tới sự ủng hộ của công chúng dành cho Đảng LDP trong cuộc Tổng tuyển cử tới đây.

Thời gian qua, uy tín, vai trò của Thủ tướng Taro Aso và Đảng LDP bị lung lay nghiêm trọng sau một loạt các vụ từ chức của nhiều Bộ trưởng trong nội các Nhật Bản. Trước tình hình này, nội bộ Đảng LDP đang đứng trước áp lực nhằm tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới thay thế Thủ tướng Taro Aso, trước khi bầu cử Hạ nghị viện diễn ra.

Ông Taro Aso là Thủ tướng thứ tư của Nhật Bản kể từ cuộc bầu cử Hạ viện gần đây nhất vào năm 2005. Đảng LDP do ông dẫn dắt nắm quyền lãnh đạo tại Nhật Bản nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ngày càng nhiều người dân Nhật Bản muốn Đảng DPJ lên nắm quyền thay vì Đảng LDP hiện nay.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá