Thủ tướng Nhật khoác đồ chống phóng xạ vào Fukushima 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 7-10 đã có chuyến thị sát tới Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, nhằm thể hiện quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Thủ tướng Nhật khoác đồ chống phóng xạ vào Fukushima 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda mặc đồ bảo hộ để vào Fukushima 1
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda mặc đồ bảo hộ để vào Fukushima 1.

Mặc bộ đồ chống phóng xạ, Thủ tướng Noda đã bước vào tòa nhà chứa lò phản ứng số 4 tại nhà máy điện này lần đầu tiên để chứng kiến công việc dỡ bỏ lò phản ứng.

Lò phản ứng số 4 bị hư hại nặng sau vụ nổ hơi nước do trận động đất 9 độ Richter và sóng thần hồi tháng 3/2011 gây ra. Hiện nay, nhà máy đang thực hiện công tác chuẩn bị cho việc di chuyển các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng khỏi một bể chứa của lò phản ứng.

Thủ tướng Noda nói với các phóng viên sau cuộc thị sát rằng ông đã lệnh cho Bộ trưởng Môi trường Hiroyuki Nagahama, đang tháp tùng Thủ tướng, đẩy nhanh công tác khử xạ ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Tại thị trấn Naraha, Fukushima, Thủ tướng Nhật Bản cho biết việc tái thiết ở những vùng đất này phụ thuộc vào tiến triển trong công tác xử lý chất phóng xạ.

Sau cùng, Thủ tướng Noda nhấn mạnh sự cần thiết phải dành cho Văn phòng địa phương của Bộ Môi trưởng ở tỉnh Fukushima nhiều quyền hạn hơn trong công tác khử xạ và xử lý rác thải cũng như tăng cường hợp tác với các bộ ngành liên quan.

Trước chuyến thị sát Nhà máy điện Fukushima 1 của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) này, ông Noda đã gặp gỡ những cảnh sát tuần tra khu vực sơ tán dân xung quanh nhà máy. Thủ tướng Noda đã gặp gỡ tám công nhân nhà máy từng tham gia xử lý cuộc khủng hoảng vào những ngày đầu tiên của thảm hoạ hạt nhân tại “J-village”, một trung tâm huấn luyện bóng đá hiện được dùng cho những người có trách nhiệm ngăn chặn khủng hoảng hoạt nhân.

Thủ tướng Noda xúc động nói: “Là một công dân Nhật, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến những nỗ lực xử lý khủng hoảng của các bạn trong lúc phải đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt và nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ”.

Theo Vietnamplus

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá