Thủ tướng Nhật không đến viếng đền Yasukuni

TPO - Vào dịp kỷ niệm phát-xít Nhật đầu hàng Đồng minh trong thế chiến thứ II năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến đền Yasukuni, thay vì đích thân viếng thăm như trước đây.

Trước cửa đền Yasukuni.
Trước cửa đền Yasukuni.

Reuters dẫn lời Yasutoshi Nishimura, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, nhân dịp kỷ niệm 71 năm phát-xít Nhật đầu hàng Đồng minh trong thế chiến thứ II (15/8/1946 – 15/8/2016), ông Abe đã gửi đồ lễ đến đền Yasukuni, nhưng không trực tiếp viếng thăm.

Lần gần nhất ông Abe thăm ngôi đền là hồi tháng 12/2013. Ông cho biết, hành động như vậy là để bày tỏ lòng tôn kính đối với những người đã hy sinh vì tổ quốc. Sau đó, Thủ tướng Nhật không còn đến đền Yasukuni nữa, thay vào đó chỉ gửi đồ lễ.

Đây được xem là bước kiềm chế của ông Abe nhằm cải thiện dấu hiệu mối quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Được biết, đền Yasukuni là nơi Nhật Bản tưởng nhớ các binh sĩ thiệt mạng trong Thế chiến thứ II, gồm cả 14 vị lãnh đạo bị cáo buộc tội phạm chiến tranh bởi một tòa án của quân Đồng minh.

Những lần Thủ tướng Abe đến viếng thăm, dâng lễ vật tại ngôi đền này trước đây khiến Trung Quốc và Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ, góp phần biến quan hệ giữa các nước thêm căng thẳng.

Đặc biệt, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, gần đây càng chuyển biến xấu khi lượng lớn bảo vệ bờ biển Trung Quốc cùng nhiều tàu khác của chính phủ hoạt động gần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông (Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Khác với ông Abe, nhiều chính khách khác vẫn giữ thói quen đến thăm đền Yasukuni, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nội các Nội Koichi Hagiuda và Shinjiro Koizumi, con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi – người có tham vọng thành Thủ tướng Nhật trong tương lai.

Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga cho biết, cũng đến thăm đền nhưng từ chối bình luận thêm. Theo ông, đây là vấn đề riêng tư của mỗi cá nhân.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada không tham gia viếng đền như mọi năm vì bận đến thăm binh sĩ ở Djibouti. Bà Inada bị Trung Quốc cáo buộc bóp méo lịch sử vì không thừa nhận binh sĩ Nhật gây ra vụ thảm sát Nam Kinh ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, chiến lược kiềm chế của ông Abe không mấy hiệu quả. Báo chí Trung Quốc chỉ trích vị Thủ tướng không để ý đến cảm nhận của các nước láng giềng, vẫn duy trì gửi lễ vật đến đền Yasukuni.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng