Thủ tướng Nhật không được chào đón ở Trung Quốc

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không được chào đón tại Trung Quốc sau chuyến thăm đền chiến tranh gây tranh cãi, dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật không được chào đón ở Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương cho biết chuyến thăm của ông Shinzo Abe tới đền Yasukuni tại Tokyo làm tổn thương nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước và “đóng cửa” các cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo.

“Người dân Trung Quốc không chào đón ông Abe. Ông cần thừa nhận sai lầm của mình với chính phủ và người dân Trung Quốc”, ông Tần Cương nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền chiến tranh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền chiến tranh.

Cùng với tranh chấp lãnh thổ trước đó, chuyến thăm lần này của ông Abe và những phản ứng từ phía Trung Quốc càng làm căng thẳng leo thăng. Nhật Bản nhiều lần kêu gọi Trung Quốc đối thoại để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, sau tuyên bố trong ngày hôm qua, 30/12 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của ông Abe sẽ là một lí do nữa để Trung Quốc từ chối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại diện đại sứ quán Nhật Bản tại nước này để phản đối.

Mỹ, Hàn Quốc cũng đều phản đối hành động của ông Shinzo Abe. Mỹ cảm thấy thất vọng về hành động của ông Shinzo Abe.

Cũng trong thứ hai, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng kêu gọi Nhật Bản không nên làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương bằng cách khơi dậy những vết thương trong quá khứ.

Phía Triều Tiên, các phương tiện truyền thông nhà nước nói chuyến thăm đền chiến tranh lần này của ông Abe gần như “tuyên chiến” với người dân Châu Á và các nước khác trên thế giới.

Phạm Linh

Theo Foxnews

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng