Thủ tướng Nhật nói gì khi hai Bộ trưởng đệ đơn từ chức?

TPO - Vào hôm nay (20/10), Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã chấp thuận hai lá đơn từ chức của hai nữ Bộ trưởng.

Thủ tướng Nhật nói gì khi hai Bộ trưởng đệ đơn từ chức? - ảnh 1 Nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima.
Chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Bộ Công thương Yuko Obuchi đệ đơn từ chức, nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng gửi tới Thủ tướng Abe một lá đơn tương tự.

Bà Matsushima là một trong số 5 phụ nữ được ông Abe bổ nhiệm trong cuộc cải tổ nội các vào tháng 9 vừa qua.

Nữ Bộ trưởng Tư pháp này đệ đơn xin từ chức sau khi bị Đảng Dân chủ đối lập cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Cụ thể bà Matsushima bị cho là tặng những chiếc quạt giấy cầm tay có in hình mình cho những người tham dự các lễ hội mùa Hè, tại đơn vị bầu cử số 14 của bà tại Tokyo.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Yuko Obuchi đã đệ đơn từ chức vì những cáo buộc sử dụng sai mục đích các quỹ quyên góp ủng hộ bà.

Liên tiếp nhận đơn từ chức của hai nữ Bộ trưởng trong cùng một ngày, Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe cho biết: “Tôi đã chấp thuận đơn từ chức của hai nữ Bộ trưởng. Tôi đã bổ nhiệm họ và phải có trách nhiệm. Tôi thành thật xin lỗi toàn thể mọi người”, ông Shinzo Abe phát biểu.

Theo Kyodo (Nhật Bản), trong hôm nay, ông Abe sẽ chỉ định hai Bộ trưởng mới thay thế.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Akinori Eto, được bổ nhiệm hồi tháng 9, cũng đang phải đối mặt với những cáo buộc từ phía Đảng đối lập về quỹ chính trị của ông.

Theo Tân Hoa Xã, Kyodo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá