Thủ tướng Nhật phản đối các hành động làm tăng căng thẳng trên biển Đông

TPO - Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông và Hoa Đông, nhưng Tokyo không hướng đến một “NATO châu Á” để kiềm chế bất kỳ nước nào, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hôm nay khẳng định.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại lễ đón ở Jakarta ngày 20/10. (Ảnh: AP)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại lễ đón ở Jakarta ngày 20/10. (Ảnh: AP)
Ông Suga hôm nay sẽ hoàn tất chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi nhậm chức, với hai điểm đến là Việt Nam và Indonesia, nhằm tăng cường quan hệ với Đông Nam Á.
“Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông”, ông Suga nói tại cuộc họp báo tại thủ đô của Indonesia.
 “Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quốc gia liên quan đến biển Đông không được dùng vũ lực hay cưỡng ép, mà cần hướng đến giải pháp hòa bình cho tranh chấp dựa trên luật quốc tế”, ông nói.
 Đầu tháng này, ngoại trưởng các nước thuộc nhóm “Bộ tứ”, gồm Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Mỹ, gặp nhau tại Tokyo. Washington coi đây là tập hợp để chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
 Trung Quốc lên án nhóm này là “NATO thu nhỏ” nhằm kiềm chế sự phát triển của họ.
 “Phản ứng của chúng tôi trên biển Đông không nhằm vào bất kỳ nước nào”, ông Suga nói khi được hỏi liệu Nhật Bản có muốn tạo một phiên bản của NATO ở châu Á.
 Thủ tướng Nhật đang phải cân bằng giữa một bên là quan hệ kinh tế sâu rộng với Trung Quốc và một bên là các quan ngại an ninh, trong đó có những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc để thúc đẩy yêu sách của họ đối với các đảo nhỏ trên biển Hoa Đông.
 Một số người trong đảng cầm quyền Nhật Bản muốn nước này có chính sách cứng rắn hơn.
 “Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận”, ông Suga nói. 
 Nhiều quốc gia thành viên ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông, nhưng không muốn quay lưng với một đối tác thương mại lớn và mắc kẹt trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nhiều nước hoan nghênh sự tham gia sâu hơn của Nhật Bản vào khu vực.
 Ông Suga đồng ý với Tổng thống Indonesia Joko Widodo về việc đẩy nhanh trao đổi về xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Indonesia và các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng của hai nước sẽ sớm gặp nhau.
 Trong chuyến thăm Việt Nam trước đó, Thủ tướng Suga cũng thông báo hai bên sắp hoàn tất đàm phán về thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quân sự.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng