Thủ tướng Nhật ‘phớt lờ’ cảnh báo của ông Obama để sang Nga

TPO - Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phá vỡ sự cô lập mà một số quốc gia đã áp đặt lên Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hai năm trước.

Thủ tướng Nhật Bản có chuyến thăm "phá băng quan hệ" tới Nga. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản có chuyến thăm "phá băng quan hệ" tới Nga. Ảnh: AP

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi bên bờ biển Đen của Nga vào hôm nay, ngày 6/5.

Truyền thông Mỹ cho rằng, Thủ tướng Nhật Bản, đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, “đã bỏ qua lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Barack Obama” để tới thăm Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây vẫn đóng băng sau sự kiện chính trị ở Ukraine hai năm trước.

Dự kiến, sau Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Ý Matteo Renzi sẽ là lãnh đạo cấp cao tiếp theo tới Nga trong khuôn khổ diễn đàn đầu tư hàng năm tại thành phố St Petersburg vào tháng 6 tới.

Theo hãng tin Kyodo, ông Abe trước đó đã từ chối yêu cầu không đến thăm Nga của Tổng thống Obama.

Hồi tháng trước, Tổng thống Putin lên tiếng hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Abe “bất chấp áp lực từ các đồng minh, đặc biệt là Mỹ”.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên của nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) quyết định gặp Tổng thống Nga theo định dạng song phương.

Thông báo của Tokyo, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ từ sau Thế chiến II; tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề quốc tế, trong đó có khủng hoảng Syria, Ukraine, tình hình bán đảo Triều Tiên… sẽ là những trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa nguyên thủ hai quốc gia Nga và Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản cũng dự kiến đề xuất một kế hoạch hợp tác theo tám hướng nhằm hỗ trợ nền kinh tế Nga, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng và phát triển công nghiệp khu vực Viễn Đông Nga.

Ông Yuri Ushakov, trợ lý Tổng thống Putin khẳng định, những  bất đồng giữa Nga - Nhật có thể được giải quyết bằng cách thiết lập mối quan hệ đối tác thân thiết.

“Chúng tôi hy vọng chuyến thăm lần này sẽ tạo động lực mới để phát triển quan hệ toàn diện không chỉ về chính trị mà còn trong thương mại và kinh tế”, ông Ushakov nói.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá