Thủ tướng Nhật sẽ thuyết phục Việt Nam không từ bỏ TPP

TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1. Trong chuyến thăm này, ông Abe sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam không từ bỏ nỗ lực để TPP được thực thi.

Thủ tướng Nhật sẽ thuyết phục Việt Nam không từ bỏ TPP - ảnh 1
Đó là thông tin được Phó Đại sứ Nhật Bản Yanagi Jun chia sẻ với các phóng viên trong buổi gặp hẹp chiều 11/1 tại Hà Nội.

Phó Đại sứ Jun cho biết, chuyến thăm Việt Nam là chặng cuối trong chuyến công du nước ngoài kéo dài 6 ngày của Thủ tướng Abe. Trước Việt Nam, ông Abe sẽ thăm lần lượt Philippines, Úc và Indonesia. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính sách hướng nội và chủ nghĩa dân túy gia tăng trên toàn cầu, cùng với sự gia tăng bất ổn và mơ hồ về chính trị, an ninh và kinh tế, trong khi Nhật Bản muốn đóng vai trò dẫn dắt trong thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương. Philippines đảm nhận vị trí Chủ tịch Asean năm nay. Úc chia sẻ những giá trị và lợi ích chiến lược với Nhật Bản. Philippines và Úc đều là đồng minh của Mỹ. Indonesia là nước lớn trong Asean. Còn Việt Nam là nước chủ tịch APEC năm 2017. Việt Nam và Nhật Bản cũng chia sẻ những lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Theo ông Jun, Thủ tướng Abe thăm chọn 4 quốc gia này vì muốn củng cố quan hệ hợp tác và sự phối hợp của Nhật Bản với các nước châu Á – Thái Bình Dương vì một trật tự thế giới dựa trên pháp quyền. Thủ tướng Abe cũng muốn gửi đi thông điệp rằng Nhật Bản là đối tác tốt nhất trong việc góp phần bảo đảm vai trò trung tâm và sự thống nhất của Asean, một cộng đồng tự do và cởi mở. Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giữa các quốc gia để hiện thực hóa Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở; và khẳng định rằng Nhật Bản sẽ đóng góp cho ổn định và thịnh vượng ở khu vực thông qua việc đóng góp tích cực cho hòa bình.

Ông Abe cũng muốn tái khẳng định mạng lưới đồng minh mà Mỹ đóng vai trò trung tâm cũng như tầm quan trọng của thúc đẩy hợp tác giữa các nước lớn ở châu Á – Thái Bình Dương.

Kỳ vọng vào Việt Nam

Phó Đại sứ Jun cho biết, trong chuyến thăm lần thứ ba đến Việt Nam lần này, Thủ tướng Abe mong muốn củng cố quan hệ với thế hệ lãnh đạo mới của Việt Nam. Chuyến thăm cũng nhằm chia sẻ những nhận thức chiến lược và tăng cường hợp tác trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển (cam kết cung cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam) và thúc đẩy đối thoại an ninh và hợp tác quốc phòng. Lãnh đạo Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực phát triển hạ tầng; thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và giao lưu nhân dân. Cũng trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nhật Bản sẽ khẳng định cam kết thúc đẩy tự do hóa thương mại, cụ thể là hợp tác nhằm sớm triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Về TPP, Phó Đại sứ Jun cho rằng, không chỉ ở Mỹ mà ở nước nào cũng có lực lượng phản đối. Nếu Mỹ từ bỏ,  họ cũng bị thiệt hại vì hàng hóa của họ vẫn phải chịu mức thuế cao. Việc Quốc hội Nhật Bản đi đầu trong phê chuẩn TPP là một cách để thuyết phục Mỹ không từ bỏ hiệp định kinh tế mang ý nghĩa địa chính trị này. Nhật Bản cũng muốn Việt Nam tiếp tục theo đuổi. Vì thế, trong chuyến thăm lần này Thủ tướng Abe sẽ thuyết phục các lãnh đạo Việt Nam không từ bỏ nỗ lực để TPP đi vào thực tế.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe còn nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới. Phó Đại sứ Jun cho biết, những nơi mà Nhà vua và Hoàng hậu đến thăm thường thu hút rất đông người Nhật Bản đến du lịch sau đó. Vì thế, chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu có thể sẽ khiến nhiều người Nhật chưa biết đến Việt Nam muốn đến đây du lịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá