Thủ tướng Nhật thăm đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận

TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/12 thăm đền Yasukuni (nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Thế chiến II, trong đó có một số tội phạm chiến tranh).

Thủ tướng Nhật thăm đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận

> Thủ tướng Nhật thăm đền chiến tranh, Trung Quốc phản đối
> Viếng đền Yasukuni: Mâu thuẫn khó giải quyết

Đây là chuyến thăm đền Yasukuni đầu tiên của một thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản kể từ khi ông Junichiro Koizumi đến năm 2006. Chuyến thăm của ông Abe sáng 26/12 được truyền hình trực tiếp.

“Tôi chọn ngày hôm nay để báo cáo (với linh hồn những người đã khuất) về những điều chúng tôi đã làm trong năm qua và hứa sẽ quyết tâm không bao giờ để người dân phải chịu đựng chiến tranh”, ông Abe nói.

“Tôi không có ý định làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc và Hàn Quốc”. Các quan chức Nhật Bản nói rằng, chuyến thăm của ông Abe là hoạt động cá nhân, không đại diện cho chính phủ.

Chuyến thăm vấp phải sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Bắc Kinh gọi chuyến thăm này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với người dân Trung Quốc”, còn Hàn Quốc bày tỏ sự giận dữ.

Trung Quốc và Hàn Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của sự xâm lược Nhật Bản trong Thế chiến II, khi Nhật Bản chiếm đóng phần lớn Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo thông báo, họ cảm thấy “thất vọng” và hành động của ông Abe sẽ “làm trầm trọng thêm căng thẳng” giữa Nhật Bản với các nước láng giềng, trong bối cảnh những căng thẳng chủ quyền biển đảo giữa Tokyo với Bắc Kinh và Seoul vẫn đang gay gắt.

Nhật Bản có thỏa thuận bằng miệng với Trung Quốc từ những năm 1970 rằng, các nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nhật Bản không đến thăm đền Yasukuni, theo BBC. Bố của Thủ tướng Abe, ông Nobusuke Kishi, là Bộ trưởng Công nghiệp trong thời chiến. Ông bị bắt sau khi đế quốc Nhật đầu hàng, nhưng không bị kết tội và sau đó trở thành thủ tướng.

Bình Giang
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá