Thủ tướng Nhật xin lỗi người dân

TPO - Hôm qua 28/12, hàng trăm người dân Nhật Bản bị nhiễm viêm gan C từ sản phẩm máu nhiễm virut đã chấp nhận kí một thỏa thuận trong đó yêu cầu lời xin lỗi từ phía chính phủ và tiền đền bù thiệt hại.

Thỏa thuận nêu trên được coi là chiến thắng mang tính bước ngoặt của khoảng 200 bệnh nhân viêm gan C trong cuộc chiến pháp lí kéo dài suốt 5 năm.

Các bệnh nhân này khởi kiện chính phủ Nhật Bản tại nhiều tòa án vì đã cho phép lưu hành chất làm đông máu trong khi biết rõ những mối nguy hiểm tiềm tàng.  

Trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 1990, chất làm đông máu đã được các bệnh viện tại Nhật Bản sử dụng để ngăn chảy máu khi phẫu thuật và sinh nở. Hàng ngàn người dân Nhật Bản có thể đã nhiễm virus viêm gan C gây suy gan, ung thư và xơ gan.

Chính phủ Nhật Bản bị buộc tội đã tiếp tục cho phép lưu hành sản phẩm máu nhiễm virus một thời gian dài sau khi chúng bị cấm sử dụng tại Mỹ vào năm 1977 vì những nguy cơ tiềm tàng. Từ giữa những năm 80, bệnh viêm gan C đã bùng phát tại Nhật Bản mà lí do chính là sự kiểm soát lỏng lẻo đối với sản phẩm máu nhiễm virus.

Theo điều khoản trong thỏa thuận mới giữa nguyên đơn và một ủy ban nhà nước, một điều luật sẽ được thông qua nhằm đền bù thiệt hại cho khoảng 1000 người bị nhiễm virus viêm gan C.

Một quan chức bộ Y tế Nhật Bản giấu tên cho biết số tiền đền bù dao động từ khoảng 106.000 đô la đến 354.000 đô la tùy theo mức độ bệnh tật. Điều luật cũng sẽ bao gồm lời xin lỗi chính thức và nhận trách nhiệm từ phía chính phủ.

Trước đó, các nguyên đơn đã từ chối đề nghị dàn xếp ngoài tòa án vì thỏa thuận này đã bỏ qua trách nhiệm của chính phủ, vướng mắc lớn nhất trong quá trình thương lượng giữa đôi bên.

Liên tiếp trong những tháng gần đây, các nạn nhân nhiễm viêm gan C đã xuất hiện trên nhiều đài truyền hình và các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản với gương mặt đẫm nước mắt. Những hình ảnh cảm động đó đã tạo ra làn sóng ủng hộ bên nguyên đơn và khiến uy tín của thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda giảm sút trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Hồi đầu tháng 12, thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã trực tiếp xin lỗi đại diện các nạn nhân tại văn phòng thủ tướng.

Mặc dù Nhật Bản thường tự hào về quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt thực phẩm, thuốc men và các loại sản phẩm khác, nước này cũng không ít lần những vụ bê bối về chất lượng dược phẩm mà tâm điểm chính là sự thiếu trách nhiệm của giới quan chức.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá