Thủ tướng Olmert: Israel gần đạt mục tiêu ở dải Gaza

TP - Tại cuộc họp Nội các ngày 11/1, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố: “Israel đang gần đạt được mục tiêu đề ra, nhưng kiên nhẫn, quyết tâm hơn và vẫn tiếp tục phải nỗ lực”.

Cùng ngày, quân đội Israel có cuộc giao tranh dữ dội nhất với chiến binh Hồi giáo Hamas ở thành phố Gaza (dải Gaza, Palestine) kể từ khi phát động cuộc chiến trên bộ ngày 3/1.

Với sự hỗ trợ của xe tăng, binh lính Israel tiến sâu hơn vào khu vực miền đông và nam của thành phố Gaza. Đọ súng ngày 11/1 khiến ít nhất 14 chiến binh Hamas và 12 dân thường thiệt mạng.

Theo quan chức y tế dải Gaza, chiến dịch quân sự của Israel khiến khoảng 870 người thiệt mạng và ít nhất một nửa trong số đó là thường dân.

Phía Israel có 13 người thiệt mạng, trong đó có ba thường dân ở miền nam Israel bị trúng tên lửa bắn từ dải Gaza. Cảnh sát Israel cho biết số lượng tên lửa bắn từ dải Gaza vào miền nam nước này đã giảm nhưng, trong ngày 11/1, vẫn xảy ra vài vụ dù không ai thương vong.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Israel Amos Yadlin dự báo, dù Hamas bị thiệt hại nặng về lực lượng khi có nhiều chỉ huy cấp cao bị tiêu diệt, lực lượng này sẽ tiếp tục chiến đấu và sẽ không đầu hàng.

Hamas tuyên bố ngày 11/1 rằng đã thành công trong việc phục kích quân đội Israel ở thành phố Gaza. Lãnh đạo Hamas Khaled Meshaal khẳng định nhóm Hồi giáo đang cầm quyền ở dải Gaza sẽ không xem xét thoả thuận ngừng bắn cho tới khi Israel chấm dứt chiến dịch không kích kéo dài 16 ngày qua, cuộc tấn công trên bộ và biện pháp phong toả.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 8/1 yêu cầu hai bên ngừng bắn ngay lập tức, nhưng Thủ tướng Olmert nói: “Israel không bao giờ chấp thuận bất kỳ ai quyết định cho chúng ta một khi đó là cuộc tấn công có thể chấp nhận để chống lại những kẻ đánh bom nhằm vào trường học của chúng ta”.

Israel đã tiến hành điều tra các vụ quân đội nước này tấn công nhầm vào thường dân Palestine nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình phản đối ở nhiều nước. Tuy nhiên, chi tiết các vụ điều tra này chưa được tiết lộ.

T.Đ
Theo AP, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá