Thủ tướng Pakistan bị buộc tội bất tuân lệnh tòa án

TP - Ngày 13-2, Tòa án Tối cao Pakistan buộc tội Thủ tướng Yousuf Raza Gilani bất tuân lệnh của tòa này về việc mở lại vụ án tham nhũng trước đây liên quan tổng thống.

Thủ tướng Pakistan Gilani Ảnh: telegraph.co.uk
Thủ tướng Pakistan Gilani Ảnh: telegraph.co.uk

> Pakistan vẫn cấm xe NATO

Thủ tướng Gilani bác bỏ những lời buộc tội, nói rằng ông hiểu rõ việc ông bị truy tố lần này và cho biết sẽ chống lại lệnh truy tố và những lời buộc tội của tòa án. Nếu bị tòa án chứng minh ông phạm tội, Thủ tướng Gilani có thể bị bỏ tù và tất nhiên sẽ mất chức.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng rất có thể Thủ tướng Gilani sẽ chấp nhận hy sinh lợi ích của mình để bảo vệ đảng của ông đang cầm quyền và đặc biệt là bảo vệ Tổng thống Asif Ali Zardari (chồng cố Thủ tướng Benazir Bhutto) và là một đồng minh chính trị của ông.

Vụ án tham nhũng mà Thủ tướng Gilani từ chối xem xét lại chính là vụ án liên quan việc trước khi ông Zardari lên làm tổng thống bị tố cáo đã cùng với phu nhân là cố Thủ tướng Benazir Bhutto nhận tiền hối lộ của các công ty Thụy Sĩ thời kỳ bà Bhutto còn làm thủ tướng những năm 1990.

Khi đó, một tòa án Thụy Sĩ tuyên án vắng mặt vợ chồng ông Zardari phạm tội nhận tiền hối lộ từ các công ty Thụy Sĩ.

Tiếp đó, ông Zardari kháng bản án của tòa Thụy Sĩ hồi năm 2003, đồng thời ông được Quốc hội Pakistan khi đó thông qua một sắc lệnh cho phép tổng thống và một số người khác được hưởng quyền miễn tố, vì cho rằng phán quyết của tòa Thụy Sĩ là có động cơ chính trị. Các nhân tố này khiến tòa án Thụy Sĩ xem xét lại và cuối cùng hủy bản án đã tuyên đối với ông Zardari.

Năm ngoái, một công tố viên Thụy Sĩ cho biết tòa án Thụy Sĩ không thể tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng liên quan Tổng thống Zardari vì Quốc hội Pakistan đã cho ông hưởng quyền miễn tố.

Đ.P Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá