Thủ tướng Pháp tiếp tục gặp sóng gió

Nhiều người dân Pháp dự đoán rằng Thủ tướng Dominique De Villepin sẽ buộc phải từ chức sau khi có tin cho rằng ông đã sử dụng các cơ quan pháp lý để gây phương hại tới uy tín của đối thủ chính trị.

Dominique De Villepin
Ông Dominique De Villepin đang được dư luận chú ý do liên quan tới một vụ án pháp lý liên quan tới Clearstream - một tổ chức tài chính có trụ sở tại Luxembourg.

Danh sách những người hưởng lợi từ những khoản thanh toán được cho là phi pháp từ Clearstream đã được chú ý từ 2 năm trước đây. Các nhà điều tra cho rằng tổ chức tài chính này đã chi tiền hối lộ nhiều quan chức Pháp trong thương vụ bán các tàu chiến cho Đài Loan vào năm 1991.

Một trong những quan chức có tên trong danh sách là Nicolas Sarkozy, Bộ trưởng Nội vụ và đối thủ đáng gờm của ông Villepin trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

Một viên tướng quân đội Pháp - từng phục vụ trong cơ quan an ninh mật - đã khai trước các quan tòa rằng Thủ tướng Villepin đã yêu cầu ông điều tra về sự liên quan của Sarkozy trong vụ án Clearstream.

Tòa án mới đây đã tuyên bố Nicolas Sarkozy không liên quan vụ án và bản danh sách có tên ông chỉ là giả mạo. Đây là một đòn nữa giáng vào uy tín của thủ tướng sau thất bại của ông trong nỗ lực cải cách thị trường lao động.

Villepin - trong nỗ lực bảo vệ tương lai chính trị - đã bác bỏ những cáo buộc rằng ông sử dụng các cơ quan bảo vệ luật pháp để giải quyết hiềm khích cá nhân giữa ông với Bộ trưởng Nội vụ Sarkozy.

Tình hình có thể sẽ diễn biến xấu nhanh chóng với Villepin - hiện được coi là người kế nhiệm Tổng thống Jacques Chirac.

Uy tín của ông Sarkozy đã tăng lên cùng với thất bại của ông Villepin. Giới truyền thông Pháp cho rằng những rắc rối pháp lý có thể theo sau những tranh cãi chính trị nếu như tòa án kết luận rằng ông Villepin thật sự có ý định sử dụng các cơ quan pháp lý để bôi nhọ uy tín của đối thủ.

Theo Việt Linh
Vnexpress/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng