Tổng thống Medvedev:

Thủ tướng Putin không nắm toàn quyền

TP - Trả lời truyền hình Mỹ CNN hôm 20/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định ông đang nắm quyền lực cao nhất ở nước Nga chứ không phải Thủ tướng Vladimir Putin.

Tổng thống Medvedev (trái) và Thủ tướng Putin của Nga - Ảnh: CNN
Với câu hỏi, nhiều người tin rằng Tổng thống Medvedev chỉ giữ vai trò mang tính chất hình thức ở nước Nga còn tất cả mọi quyền lực đều do Thủ tướng Putin nắm, Tổng thống Medvedev nói: “Không ai có thể nâng được một ngón tay lên nếu không có sự ký trước của tôi vào văn bản”.

Về chính sách đối ngoại, ông Medvedev cho biết, ở Nga chỉ có một người quyết định đó là tổng thống. Ông nói rằng, trên thực tế tất cả mọi quyết định đều phải được tổng thống thông qua.

Tổng thống Medvedev cho biết, trong chuyến thăm Matxcơva mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông đã có cuộc nói chuyện kéo dài tám giờ với người đồng cấp Hoa Kỳ.

Mỹ và Nga đã bất đồng về vấn đề Iran, Israel và vấn đề Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải có biện pháp buộc Tehran tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thống Medvedev cho biết, Nga đã đồng ý bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran mà theo ông thương vụ này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và S-300 chỉ là các hệ thống tên lửa phòng thủ chứ không phải là vũ khí tấn công.

Quyết định bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga cho Iran đã gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo Israel. Với câu hỏi, liệu quyết định này có thể dẫn đến việc Israel đánh đòn phủ đầu Iran trước khi hệ thống tên lửa S-300 được chuyển đến Tehran, Tổng thống Medvedev nói rằng, các quan chức Israel luôn khẳng định với ông là Tel Aviv không có kế hoạch nào tấn công phủ đầu Iran.

Ông cho rằng nhiệm vụ của Nga hiện này là làm giảm nhiệt tình hình ở Trung Đông để đảm bảo rằng đó là nơi bình thường và yên tĩnh đối với tất cả các dân tộc đang sống trong khu vực.

Về tình hình kinh tế ở Nga hiện nay, Tổng thống Medvedev cho biết trong một bài báo gần đây, ông nói thẳng rằng Tổng thống Nga không thích một số thành phần cấu trúc trong nền kinh tế Nga hiện nay. Ông không muốn nền kinh tế Nga phát triển theo hướng chỉ khai thác tài nguyên rồi bán nguyên liệu thô.

Ông thừa nhận mức độ tham nhũng ở Nga đã đến mức không thể chấp nhận. Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev nói rằng, chính phủ Nga đang nỗ lực chống tham nhũng và tình hình tham nhũng hiện không quá tồi như trước đây.

Về câu hỏi, Nga có tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác với phương Tây, Tổng thống Medvedev nói rằng, có một số vấn đề không thể tiến triển được nếu không có sự tương trợ lẫn nhau, chẳng hạn vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông nói: “Trên thực tế, phương Tây cũng cần các mối quan hệ tốt với Nga, và đó không phải là giao thông một chiều”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá