Thủ tướng Putin nói về thời tuổi trẻ tình nguyện của mình

TP - Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm 14-7 có cuộc nói chuyện với các sinh viên thanh niên tình nguyện Nga tại công trường xây dựng khu thể thao Olympic Mùa Đông Sochi 2014 về thời trai trẻ và sinh viên của mình.

Thủ tướng Putin (bìa trái) nói chuyện với thanh niên sinh viên tình nguyện
Thủ tướng Putin (bìa trái) nói chuyện với thanh niên sinh viên tình nguyện

Thủ tướng Putin (bìa trái) nói chuyện với thanh niên sinh viên tình nguyện
Thủ tướng Putin (bìa trái) nói chuyện với thanh niên sinh viên tình nguyện . Ảnh: Ria-Novosti

Ở Liên Xô trước đây, việc thanh niên sinh viên tình nguyện tham gia các tổ đội công nhân tại công trường xây dựng trong thời gian nghỉ hè rất phổ biến. Các bạn trẻ Nga thường tự hào gọi là stroyotryads.

Gần đây ở Liên bang Nga, phong trào stroyotryads đang sôi động trở lại. Thanh niên sinh viên tình nguyện- những người công nhân xây dựng không chuyên- chỉ làm việc tạm trong thời gian ngắn với thù lao ít ỏi nhưng tinh thần lao động của họ thì không ai có thể chê được. Sau mỗi kỳ nghỉ hè lao động như vậy, tất cả đều gặt hái được kinh nghiệm sống quý báu và kỷ niệm thú vị.

Tại công trường xây dựng khu thể thao chuẩn bị cho Olympic Mùa Đông 2014 ở khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen, Thủ tướng Putin đã kể về thời trẻ làm sinh viên tình nguyện của mình: "Tôi tham gia làm việc tại Komi ASSR-nước Cộng hòa tự trị Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết, nay là nước Cộng hòa Komi ở miền bắc nước Nga. Chúng tôi sửa chữa nhà cửa, đốn cây rừng để mở lối cho đường dây tải điện cao thế. Thời gian làm việc 12 giờ mỗi ngày…".

 Sochi đăng cai Olympic Mùa Đông 2014. Hơn 200 công trình phục vụ thi đấu các môn thể thao mùa đông đang được gấp rút xây dựng tại khu nghỉ mát bên bờ Biển Đen của Nga với tổng kinh phí xây dựng hơn 30 tỷ USD.
Thủ tướng Putin kể rằng ngày ấy tổ đội của ông không có công cụ làm việc hiện đại như bây giờ mà phải dùng búa rìu, cưa tay để làm việc, rất vất vả. Ngày đó mức lương tháng trung bình của một công nhân Liên Xô là 200 rúp. Vì chỉ là thành viên bình thường trong tổ đội thanh niên, sinh viên tình nguyện, sau một tháng rưỡi làm việc, ông Putin nhận được số tiền thù lao khoảng 900 rúp.

Trả lời câu hỏi của một thanh niên sinh viên tình nguyện: "Hẳn ngày ấy ông không biết làm gì với số tiền đó?", Thủ tướng Putin đáp: "Chúng tôi biết chứ. Chúng tôi cùng bạn bè rủ nhau đến Gagry (thành phố nghỉ mát bên bờ Biển Đen ở Abkhazia ngày đó còn thuộc Liên Xô) để đập phá hết nửa số tiền ấy. Với nửa còn lại, tôi mua một chiếc áo khoác để mặc".

Một sinh viên hỏi: "Ngày còn là sinh viên tham gia tổ đội thanh niên tình nguyện ông có mối tình nào không?", Thủ tướng Putin đáp: "Tất nhiên là có. Tôi không giấu các bạn mối tình của tôi trong thời gian tham gia stroyotryads đâu. Nhưng để dịp khác tôi sẽ kể cho các bạn nghe".

Về môn thể thao yêu thích nhất thời sinh viên Thủ tướng Putin nói: "Bí mật nhé. Nhưng tôi sẽ tiết lộ với các bạn, đó là môn võ judo và trượt tuyết trên núi".

Ông Putin vốn là một võ sĩ judo đai đen, hiện đang là Chủ tịch danh dự Liên đoàn Judo châu Âu. Ông là đồng tác giả của cuốn sách mới xuất bản Hãy học Judo cùng Vladimir Putin.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá