Thủ tướng Schroeder sẽ thắng nhờ tài hùng biện?

Sau khi Tổng thống Đức giải tán Quốc hội để tổng tuyển cử trước thời hạn, cuộc đua của 2 ứng cử viên là đương kim Thủ tướng G.Schroeder và bà Angela Merkel ngày càng trở nên quyết liệt.

Thủ tướng Đức (trái) và bà Angela

Một trong những sự kiện có ảnh hưởng quyết định là tranh luận trực tiếp trên truyền hình. Liệu Schroeder sẽ thắng nhờ tài hùng biện như năm 2002?

Đến nay Đảng Dân chủ xã hội (SPD) của ông Schroeder và Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Angela vẫn chưa đạt được thoả thuận về số lượng các cuộc tranh luận trên truyền hình giữa hai ứng cử viên Thủ tướng.

Tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai đối thủ chính trị vốn không phổ biến ở Đức, nhưng Thủ tướng Schroeder lại có nhiều kinh nghiệm thành công.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2002, ông Schroeder đã xuất hiện tại 2 cuộc tranh luận với ông Edmund Stoiber của Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU). Nhờ tài hùng biện, ông Schroeder đã thu hút thêm nhiều người ủng hộ mình để đánh bại đối thủ. Có 14,9 triệu người Đức xem cuộc tranh luận thứ nhất và 15,2 triệu người xem cuộc thứ hai.

Các đồng minh của bà Angela sợ rằng Thủ tướng Schroeder sẽ tiếp tục tận dụng tài ăn nói của mình để thu hút cử tri. Ông W.Hausman - Đại diện đàm phán của CDU - nói họ chỉ chấp nhận một cuộc tranh luận trên truyền hình hoặc không có gì hết.

Các quan chức khác của CDU cũng lập luận rằng tranh luận trên truyền hình chỉ là một trong hàng loạt sự kiện trong chiến dịch tranh cử nên không cần thiết phải tổ chức 2 cuộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá