Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Singapore

TPO - Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 13-15/11 tại Singapore.

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ  dự Hôi nghị Cấp cao ASEAN tại Singapore. Ảnh: TTXVN
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hôi nghị Cấp cao ASEAN tại Singapore. Ảnh: TTXVN
Dự kiến sẽ có khoảng 12 Hội nghị của Lãnh đạo ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Mỹ, Nga, Liên Hợp Quốc và các khách mời như EU, Canada, IMF, Chile…) diễn ra dịp này. Khoảng 60 văn kiện sẽ được thông qua hoặc ghi nhận, với nội dung nghị sự bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng của ASEAN và với các Đối tác cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực thuộc quan tâm chung.
Tại Hội nghị, nước chủ nhà Singapore sẽ triển khai các sáng kiến theo chủ đề và ưu tiên của ASEAN năm 2018 về xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo, bao gồm: Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh, Hội thảo Đông Nam Á 2018 về chống khủng bố và triển khai Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về hợp tác an ninh mạng, được thông qua tại Cấp cao ASEAN 32 (Singapore, tháng 4/2018).
Tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 (với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), các lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua dự thảo các văn kiện tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và EAS, trao đổi về tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh mạng, chống khủng bố, chống rác thải nhựa trên biển, xây dựng thành phố thông minh… cũng như đề xuất phương hướng thúc đẩy các tiến trình ASEAN+3 và EAS.
Dự kiến, các Hội nghị trong khuôn khổ Cấp cao ASEAN 33 sẽ công bố nhiều sáng kiến hợp tác mới với ASEAN về các vấn đề đang tác động đến tình hình an ninh, ổn định khu vực để tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đặt ra.
Việt Nam hiện đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản và sẽ chủ trì thảo luận giữa ASEAN và Nhật Bản tại Hội nghị này.                                                                           

Bộ Ngoại giao Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá