Thủ tướng Serbia từ chức

TPO- Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica đã quyết định từ chức, sau khi liên minh cầm quyền chia rẽ quanh vấn đề Kosovo và tương lai thành viên EU của Serbia.

Ông Vojislav Kostunica
Quyết định từ chức của ông Kostunica được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi chính phủ liên minh từ chối một dự thảo nghị quyết ngăn việc Serbia ra nhập EU.

Tại cuộc họp báo ở Thủ đô Belgrade hôm qua (8/3), Thủ tướng Serbia Kostunica tuyên bố :” Đây là sự kết thúc của một Chính phủ”.

“ Chính phủ này không có chính sách chung về những vấn đề quan trọng nhất. Một chính phủ không nhất quán thì không thể thực hiện chức năng của nó”- ông Kostunica nói. Ông Kostunica cũng bày tỏ rằng, ông không tin tưởng hơn nữa vào các đối tác liên minh trong chính phủ.

Thủ tướng vừa từ chức Kostunica còn cáo buộc, các Bộ trưởng thân phương Tây đã không ủng hộ nỗ lực của ông nhằm bảo vệ Kosovo như một phần lãnh thổ Serbia.

Theo ông Kostunica, nội các Serbia sẽ nhóm họp vào Thứ hai để thảo luận việc giải tán Quốc hội, thúc đẩy một cuộc bầu cử sớm vào ngày 11/5.

Chính phủ liên minh Serbia được thành lập sau cuộc bầu cử tháng 1/2007. Sau khi Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập, các thành viên nội các Serbia đã chia rẽ xung quanh vấn đề Serbia ra nhập EU.

Thủ tướng Kostunica kiên quyết với lập trường rằng, Serbia sẽ không trở thành thành viên EU nếu các thành viên của Khối này chưa rút lại quyết định công nhận Kosovo độc lập.

Trong khi đó, các Đảng trong liên minh Chính phủ cho rằng, không nên đưa vấn đề Kosovo làm điều kiện để ra nhập EU.

Xung quanh vấn đề gia nhập EU của Serbia, Đảng Dân chủ Serbia (DSS) của ông Kostunica hiện có lập trường trái ngược với Đảng Dân chủ (DS) của Tổng thống Serbia thân phương Tây- ông Boris Tadic.

DSS đã rất tức giận khi nhiều thành viên EU thừa nhận Kosovo độc lập. Bởi vậy, DSS thề sẽ ngăn cản Serbia trở thành thành viên EU.

Mặc dù phản đối Kosovo độc lập, Tổng thống Tadic và Đảng DS- hiện đóng vai trò trụ cột trong liên minh cầm quyền- vẫn cho rằng, Serbia cần tiếp tục con đường tới  EU, tránh liên hệ với vấn đề Kosovo khiến tình hình thêm phức tạp.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá