Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đột ngột nghỉ phép 1 tuần

TPO - Đêm 9/6, Văn phòng Thủ tướng Singapore thông báo, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ nghỉ phép 1 tuần, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 10/6.

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ vắng mặt trong vòng 1 tuần, kể từ ngày 10/6.
Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ vắng mặt trong vòng 1 tuần, kể từ ngày 10/6.

Trong thời gian ông vắng mặt, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt sẽ giữ chức quyền Thủ tướng. Ông Lý Hiển Long sẽ trở lại làm việc từ 16/6.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đột ngột nghỉ phép 1 tuần - ảnh 1 Bức ảnh do Thủ tướng Lý Hiển Long chụp đăng cùng với dòng trạng thái trên Facebook thông báo nghỉ phép 1 tuần.

Trên tài khoản facebook của mình, ngày 9/6, ông Lý Hiển Long cũng đăng tải dòng trạng thái: “Sẽ đi nghỉ trong một tuần. Hy vọng dành thời gian với gia đình và có thời gian cho sở thích đọc sách của tôi. Có thể tôi sẽ gặp lại một số bạn khi tôi tới Jalanjalan”.

Dòng trạng thái này được đăng kèm một bức ảnh bông hoa và nơi nghỉ dưỡng với chú thích: “Bức ảnh do tôi chụp”.

Ngày 31/5 vừa qua, tại Diễn đàn đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có phát ngôn dậy sóng, gây tổn thương và bức xúc trong dư luận khu vực khi cho rằng Việt Nam đã "xâm lược", "chiếm đóng" Campuchia.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra tuyên bố chỉ trích phát biểu này của Thủ tướng Singapore là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia, thể hiện Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia, cũng như xúc phạm quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Ngày 7/6,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31/5.

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đề nghị Singapor có điều chỉnh phù hợp.Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Thủ tướng Hun Sen phản đối mạnh mẽ phát ngôn của ông Lý Hiển Long

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có ý ủng hộ diệt chủng bởi những bình luận ông Lý đưa ra nói rằng Việt Nam “xâm lăng” Campuchia năm 1978, hành động đã chấm dứt chế độ diệt chủng “cánh đồng chết” của Pol Pot.

Sau phát biểu của ông Lý Hiển Long, VN đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp

Chiều ngày 7/6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31/5.

Việt Nam đã gửi công hàm tới Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan Việt Nam đã giao thiệp qua các kênh chính thức và không chính thức với các cơ quan Singapore. Việt Nam đã gửi công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia.

Nhà phân tích Campuchia phản đối ông Lý Hiển Long phát biểu sai về Việt Nam

Nhà phân tích chính trị người Campuchia Leap Chanthavy đã có bài viết dài phản đối phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam sau khi ông Lý bình luận tại Đối thoại Shangri La và trên trang cá nhân ngày 31-5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Lộ diện người có thể kế nhiệm ông Lý Hiển Long

Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền ở Singapore nhiều khả năng sẽ bầu Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt (Heng Swee Keat) làm trợ lý tổng thư ký thứ nhất, một chỉ dấu cho thấy nhân vật 57 tuổi này có thể trở thành thủ tướng kế nhiệm của quốc đảo Singapore thay thế cho ông Lộ diện người có thể kế nhiệm ông Lý Hiển Long.
 

CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng