DMCA.com Protection Status

Thủ tướng Singapore nói Trung Quốc không thể thay vai trò an ninh của Mỹ ở châu Á

TPO - Sự hiện diện an ninh của Mỹ “vẫn đóng vai trò quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương” và Trung Quốc không thể đảm trách vai trò đó ở Đông Nam Á dù có sức mạnh quân sự ngày càng mạnh, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa viết.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: DPA)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: DPA)
Trong bài đăng trên tạp chí Foreign Affairs  ngày 4/6, ông Lý viết rằng những yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông có nghĩa là các nước ở khu vực “sẽ luôn coi sự hiện diện trên biển của Trung Quốc là nỗ lực để đẩy mạnh những yêu sách của họ”. 
Ông cũng viết rằng nhiều nước Đông Nam Á “cực kỳ nhạy cảm” về vấn đề Trung Quốc có ảnh hưởng đối với các nhóm thiểu số người Hoa ở nước họ. 
“Dù có sức mạnh quân sự gia tăng, Trung Quốc sẽ không thể đảm trách vai trò an ninh của Mỹ”, ông Lý viết. 
Thủ tướng Singapore cũng nói rằng việc Mỹ rút khỏi Đông Bắc Á sẽ buộc Nhật Bản và Hàn Quốc phải theo đuổi vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên. 
Bài viết của ông Lý được đăng trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Hai nước mâu thuẫn trong mọi vấn đề, từ công nghệ mạng 5G đến tranh chấp trên biển Đông hay trách nhiệm đối với đại dịch COVID-19. 
Ở châu Á, Singapore là một trong những nước kêu gọi mạnh mẽ nhất rằng Mỹ và Trung Quốc cần tránh đụng độ mang tính hủy diệt, buộc các nước nhỏ hơn phải chọn phe. 
“Các nước châu Á – Thái Bình Dương không muốn bị ép phải chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc. Họ muốn có quan hệ tốt với các hai bên”, ông Lý viết. 
Thủ tướng Singapore cảnh báo nếu Mỹ cố gắng kiềm chế Trung Quốc hoặc nếu Bắc Kinh cố xây dựng một vùng ảnh hưởng tuyệt đối ở châu Á, hai nước sẽ “tiến vào con đường đối đầu kéo dài nhiều thập kỷ và đe dọa thế kỷ của châu Á được chờ đợi từ lâu”. 
“Bất kỳ đối đầu nào giữa hai cường quốc lớn cũng khó có khả năng chấm dứt như Chiến tranh Lạnh, với sự sụp đổ hòa bình của một quốc gia”, ông Lý viết. 
Để tránh điều này, Thủ tướng Singapore cho rằng hợp tác trong các khung quy tắc đa phương sẽ thúc đẩy một hệ thống áp đặt trách nhiệm và hạn chế với tất cả các quốc gia.
Những lựa chọn chiến lược mà Mỹ và Trung Quốc theo đuổi sẽ định hình khuôn khổ của trật tự toàn cầu đang trỗi dậy...Các cường quốc cạnh tranh với nhau là điều tự nhiên. Nhưng khả năng hợp tác mới là phép thử thực sự cho tài năng của chính trị gia, và điều đó sẽ quyết định loài người có tiến bộ trong những vấn đề toàn cầu thực sự như biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm hay không”, ông Lý viết. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng