Thủ tướng Thái ban bố tình trạng khẩn cấp tại Pattaya

TPO- Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại Pattaya trước “làn sóng” biểu tình dữ dội của phe “áo đỏ” chống Chính phủ vào sáng nay (11/4).

Biểu tình tại Thái Lan đang hết sức căng thẳng (The Nation)

Sau khi bao vây khách sạn Royal Cliff Beach Resort, địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác, hàng trăm người biểu tình đã phá vỡ kính và tràn vào khu vực Trung tâm báo chí dành cho Hội nghị.

Trước đó, cách nơi các lãnh đạo Châu Á dự kiến họp khoảng 3 ki-lô-mét, đụng độ giữa phe “áo đỏ” biểu tình chống Chính phủ và phe “áo xanh” ủng hộ Chính phủ nổ ra khiến một số người bị thương. Cảnh sát chống bạo động phải can thiệp để xoa dịu tình hình.

Ông Panithan Watanayagorn - quyền phát ngôn Chính phủ Thái Lan- cho biết Chính phủ Thái Lan đang điều tra một số thông tin cho rằng 3 người đã bị bắn trong cuộc đụng độ này.

Căn cứ Luật ban bố tình trạng khẩn cấp, nhà cầm quyền tại Pattaya được tăng quyền kiểm soát các địa điểm công cộng, giới hạn việc đi lại, tụ tập đông người và phát tán thông tin.

Trước tình hình hỗn loạn tại Pattaya, Chính phủ Thái Lan tuyên bố các Hội nghị liên quan tới ASEAN dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/4 tại Pattaya buộc phải hủy bỏ vì lý do an ninh.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, lãnh đạo các nước thuộc khối ASEAN sẽ gặp lại nhau tại Bangkok vào tháng 8 năm nay để ký các hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tharit Charungvat, tất cả các đoàn tham dự Hội nghị ASEAN và các đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…) không phải là mục tiêu của người biểu tình. Ông Charungvat nói :” Người biểu tính muốn làm bẽ mặt Chính phủ Thái Lan”.

Trong lúc này, tại Thủ đô Bangkok, hàng trăm người biểu tình chống Chính phủ bao vây tư dinh của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, đòi ông cùng một số thành viên nội các Thái Lan phải từ chức. 

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá