Thủ tướng Thái có thể chấp nhận từ chức

TP - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua tuyên bố sẽ từ chức hoặc giải tán Hạ viện, nếu những điều đó có thể khôi phục hòa bình và trật tự cho đất nước. Trước đó, thủ lĩnh phe đối lập Suthep Thaugsuban hôm 1/12 ra tối hậu thư yêu cầu bà Yingluck phải thôi chức sau 2 ngày.

Thủ tướng Thái có thể chấp nhận từ chức

> Tòa án Thái Lan truy nã lãnh đạo phe đối lập
> Thái Lan sẽ có 'Chính phủ nhân dân'?

Người biểu tình ném trả lựu đạn cay vào cảnh sát	. ẢNH: TODAY ONLINE
Người biểu tình ném trả lựu đạn cay vào cảnh sát. ẢNH: TODAY ONLINE.

Tại cuộc họp báo ở Trung tâm Quản lý Hòa bình và Trật tự - Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, bà Yingluck thông báo có thể sẽ từ chức hoặc giải tán Hạ viện để tiến hành bầu cử sớm, nếu những điều này có thể xoa dịu những người biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, bà tuyên bố sẽ không đáp ứng yêu cầu “giao quyền cho người dân” vì điều này không phù hợp hiến pháp và pháp luật.

Trước đó, Thủ tướng Yingluck tuyên bố không từ chức hoặc giải tán Hạ viện. Bà kêu gọi các chuyên gia luật pháp và học giả trung lập đưa ra những cách có thể làm dịu tình hình trên đường phố, việc chiếm đóng trụ sở chính phủ mà không vi phạm hiến pháp và pháp luật.

Tuy nhiên, ông Suthep khăng khăng rằng, đợt biểu tình lần này sẽ không dừng lại, ngay cả khi bà Yingluck từ chức hoặc giải tán Hạ viện, và người biểu tình sẽ quyết xóa sổ hoàn toàn “luật Thaksin”, tức những ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - anh trai bà Yingluck.

Trong khi đó, đụng độ tiếp tục nổ ra hôm qua khi người biểu tình cố gắng chiếm Văn phòng Thủ tướng và tòa nhà chính phủ. Đến nay, đã có 4 người thiệt mạng trong đợt khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 2010, theo Bangkok Post.

Cuối tuần qua, người biểu tình nỗ lực phá vỡ hàng rào cảnh sát để xông vào Văn phòng Thủ tướng, nên cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán họ. Hôm qua, người biểu tình lại đổ ra đường và xung đột với cảnh sát. Số người biểu tình đã ít hơn, nhưng thái độ hung hăng hơn trước, với một số nhóm thanh niên cố tình chọc tức cảnh sát chống bạo động và đập phá xe cảnh sát, theo BBC.

Không để lịch sử tái diễn

Ông Paradorn Pattanathabutr, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, cho biết lực lượng an ninh đang sử dụng xen kẽ vòi rồng, hơi cay và đạn cao su. “Đạn cao su chỉ được dùng ở khu vực gần tòa nhà chính phủ”, ông Paradorn nói.

Tuyên bố hôm 1/12 là “Ngày chiến thắng” với việc thực hiện một “cuộc đảo chính của dân”, nhưng lực lượng biểu tình không thể chiếm thêm các tòa nhà chính phủ hay lật đổ Thủ tướng Yingluck, sau khi đụng độ với lực lượng an ninh. Bà Yingluck nhắc lại rằng, không cho phép dùng bạo lực chống lại người biểu tình.

Đảng Pheu Thai của Thủ tướng Yingluck hôm qua tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử phụ vào ngày 22/12 tại 8 điểm bầu cử. Đợt bầu cử phụ được tổ chức sau khi 8 nghị sĩ của đảng Dân chủ, trong đó có ông Suthep, từ chức để tham gia đợt biểu tình nhằm “xóa sổ chế độ Thaksin”.

“Chúng tôi sẽ không tham gia đợt bầu cử phụ do những nghị sĩ từ chức để trở thành những kẻ côn đồ đường phố muốn lật đổ chính phủ do người dân lựa chọn”, ông Charupong Ruangsuwan, lãnh đạo đảng Pheu Thai, nói.

Ngày 2/12, thị trường tài chính Thái Lan yếu đi, khi giá trị đồng baht lại giảm so với đồng đô-la Mỹ, dù ngân hàng trung ương Thái Lan đã can thiệp để hỗ trợ. Sau bài phát biểu của bà Yingluck về cuộc biểu tình, đồng baht hồi phục nhẹ. Giá trị đồng tiền Thái Lan giảm 3% từ đầu tháng 11, và chỉ số chứng khoán mất 5,8% trong tháng qua. Khoảng 60 trường học, văn phòng chính của Liên Hợp Quốc đã phải đóng cửa vì lo ngại an ninh, AP đưa tin.

TRÚC QUỲNH
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá