Thủ tướng Thái đề nghị bầu cử để chấm dứt khủng hoảng

TPO - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua, 3 - 5, cho biết, ông sẵn sàng cho tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14 - 11 tới, nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài giữa phe biểu tình áo đỏ với chính phủ nước này.

Phe biểu tình áo đỏ dựng chướng ngại vật khắp Bangkok - ảnh: Getty Images

Ông Abhisit cũng cho biết thêm, bất kỳ cuộc bầu cử nào cũng phải diễn ra với những điều kiện của “lộ trình hòa giải” do chính phủ đặt ra. Thủ lĩnh phe biểu tình Jatuporn Prompan cho hay, họ sẽ cân nhắc nghiêm túc kế hoạch hòa giải của Thủ tướng Abhisit.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về đề xuất của ông ấy một cách nghiêm túc và quyết định quan điểm của chúng tôi là gì. Ngay hiện giờ, chúng tôi chưa thể phủ nhận hay chấp nhận đề xuất này”, ông Prompan nhấn mạnh.

Thủ tướng Thái Lan đưa ra đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 14 - 11 qua bài phát biểu trên truyền hình, trong đó ông cũng nêu ra các điểm chính của kế hoạch hòa giải.

Kế hoạch này gồm việc tôn trọng nền quân chủ, tiến hành các cải cách để giải quyết những bất công xã hội, xây dựng nền truyền thông không thiên vị, tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cuộc đụng độ gây chết người gần đây và tổ chức tranh luận về việc cải cách hiến pháp.

Ông Abhisit nhấn mạnh rằng, kế hoạch hòa giải dân tộc của chính phủ là “giải pháp tốt nhất cho tình hình hiện nay”.

Trong khi đó, phe biểu tình áo đỏ vẫn đang chiếm giữ một khu vực rộng lớn ở Bangkok, trải dài từ khu trung tâm mua sắm tới trung tâm tài chính ở phía nam thành phố.

Họ tổ chức biểu tình rầm rộ ở Bangkok liên tục từ ngày 14 - 3 đến nay, làm tê liệt nhiều khu vực trung tâm của thủ đô Thái Lan, nhằm phản đối chính phủ của ông Abhisit và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng ba tháng.

Các vụ đụng độ bạo lực kể từ khi cuộc biểu tình của phe áo đỏ nổ ra hôm 14 - 3 khiến tổng cộng 27 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương.

Cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng khiến Thủ tướng Thái Lan Abhisit phải chịu sức ép chấm dứt cuộc biểu tình, trong bối cảnh nền kinh tế nước này chịu tổn thất không nhỏ từ hoạt động của phe áo đỏ.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá