Thủ tướng Thái hoãn thăm nước ngoài

TPO - Tờ The Nation hôm nay 11/10 đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat quyết định hoãn tất cả các chuyến thăm tới một số nước ASEAN tuần tới, do bất ổn chính trị trong nước.

>> Thái Lan còn bất ổn đến bao giờ?

Các cuộc biểu tình khiến chính trị Thái Lan thêm bất ổn ( AP)
Theo lịch trình trước đây, Thủ tướng Thái Lan Somchai dự tính tới Lào vào Chủ nhật 12/10; sau đó tới Campuchia, Myanmar, Singapore và Indonesia.

Thông báo hoãn công du nước ngoài của Thủ tướng Somchai được đưa ra trong bối cảnh cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Chavalit Yongchaivudh vừa cảnh báo rằng đảo chính quân sự có thể trở thành cách duy nhất để Thái Lan thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.

Hôm qua, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Anupong Paochinda đã lên tiếng bác bỏ cảnh báo của ông Chavalit Yongchaivudh. Tướng Anupong Paochinada cho rằng cần rút ra bài học từ cuộc đảo chính quân sự lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin tháng 9/2006.

Mặc dù vậy, Tổng tư lệnh Anupong Paochinada cũng đòi hỏi Chính phủ phải có trách nhiệm trước sự mất mát về tính mạng con người trong cuộc trấn áp người biểu tình vừa qua của cảnh sát Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan hiện chưa có lời giải thích chính thức về việc Thủ tướng Thái Lan hoãn công du một số nước ASEAN. Tuy nhiên, một nguồn tin quan chức Thái Lan cho hay, Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongswat chưa sẵn sàng để trả lời các câu hỏi của một số đồng nhiệm ASEAN về tình hình chính trị trong nước.

Khi được hỏi về khả năng từ chức hoặc giải tán Nghị viện, Thủ tướng Somchai tuyên bố: ”Đất nước này thuộc về tất cả chúng ta, nhưng hãy để tôi xem xét điều tôi có thể làm cho tất cả mọi người”.

Theo thông tin mới nhất từ The Nation, sáng nay hơn 10.000 người đã tập trung tại sân vận động Thunder Dome ở Thủ đô Bangkok để bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Somchai. Các nhà tổ chức cho biết, người ủng hộ Chính phủ đến từ rất nhiều tỉnh thành tại Thái Lan, bao gồm Chiang Mai, Phitsanulok, Lampang, Undon Thani, Bangkok…

Họ đang có kế hoạch bàn các biện pháp để chống lại Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD)- lực lượng phát động làn sóng biểu tình chống Chính phủ Thủ tướng Somchai.

Huy Linh
Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá