Thủ tướng Thái Lan chỉ đạo điều tra vụ bắn chết ngư dân Việt

TPO - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay, 8/10, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Thái Lan đã ra chỉ thị yêu cầu khẩn trương điều tra vụ ngư dân Kiên Giang bị cảnh sát biển nước này bắn chết giữa tháng trước và phía Thái Lan cam kết sớm cung cấp kết quả vụ việc.

Vết bắn làm thủng kính tàu của tài công Huỳnh Văn Tửng (45 tuổi).
Vết bắn làm thủng kính tàu của tài công Huỳnh Văn Tửng (45 tuổi).

Ông Lê Hải Bình cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có các biện pháp cụ thể để xác minh cụ thể vấn đề này. Một mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội và mặt khác Đại sứ quán ta tại Thái Lan cũng đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan để phản đối việc lực lượng chức năng Thái Lan bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam. 

Vừa qua, đoàn công tác Thái Lan do ông Phó Vụ trưởng Vụ Nam Á, Bộ Ngoại giao Thái Lan làm Trưởng đoàn cùng với đại diện của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, Cảnh sát hoàng gia Thái Lan, Hải quân Hoàng gia, Hội đồng an ninh quốc gia và các cơ quan Thái Lan tại Việt Nam đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam. 

Tại các buổi làm việc này cũng như là tại các công hàm đã được gửi tới phía Thái Lan thì phía Việt Nam đã lên án mạnh mẽ hành động nổ súng của lực lượng chấp pháp Thái Lan vào các tàu cá Kiên Giang và đồng thời yêu cầu chính phủ Thái Lan nhanh chóng điều tra, xử lý những người liên quan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Kiên Giang, đặc biệt là cam kết không để xảy ra các vụ việc tương tự. Phía Thái Lan đã cam kết điều tra và sớm cung cấp kết quả cho Việt Nam. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng đã ra chỉ thị yêu cầu khẩn trương điều tra vụ việc này. 

Hôm 11/9, hai tàu cá của ngư dân Kiên Giang bị một nhóm người đi trên ca nô cao tốc rượt đuổi và bắn chết một người, làm một người khác bị thương. Một tuần sau cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận họ đã chặn tàu và nổ súng vào tàu cá Việt Nam để "tự vệ", khi bị các tàu Việt Nam "vây quanh". Cơ quan chức năng Việt Nam xác nhận các ngư dân này đã vi phạm hải phận nước bạn ở vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, hành động xả súng là phi nhân đạo, vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Bình cho biết thêm, lực lượng chức năng trong nước cũng đang bám sát các diễn tiến của vụ việc và sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với gia đình các nạn nhân trong tiến trình giải quyết vụ việc này. 

"Một lần nữa chúng tôi yêu cầu Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Kiên Giang, đồng thời cam kết không để xảy ra các vụ việc tương tự", ông Bình nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá