Thủ tướng Thái Lan công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

TPO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11/2018. Đây là thời điểm rõ ràng nhất mà ông đưa ra đối với cuộc bầu cử này kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2014.

Thủ tướng Thái Lan công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Thủ tướng Thái Lan công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử - ảnh 1 Ảnh: Britannica
 Trả lời báo giới tại tòa nhà chính phủ Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nêu rõ ngày chính xác diễn ra bầu cử sẽ được công bố vào tháng 6/2018.

Chính quyền Thái Lan đã nhiều lần hoãn tổng tuyển cử, viện dẫn những quan ngại như thay đổi hiến pháp và các vấn đề an ninh. Ngày 23/5 vừa qua, Thủ tướng Prayut Cha-ocha cảnh báo tổng tuyển cử có thể sẽ không được tổ chức đúng lộ trình nếu không có hòa bình và trật tự.

Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau vụ đánh bom tại một bệnh viện quân y ở trung tâm thủ đô Bangkok làm hàng chục người bị thương.

Hôm 3/10, Phó Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết lịch trình bầu cử sẽ được quyết định sau khi tất cả 4 đạo luật liên quan được hoàn tất và có hiệu lực.

Bốn đạo luật này gồm luật về ủy ban bầu cử, luật về chính đảng, luật về đề cử thượng nghị sĩ và luật về bầu cử hạ nghị sĩ. Tướng Prawit cũng khẳng định chính phủ quyết tâm tổ chức tổng tuyển cử và sẽ cho phép nối lại các hoạt động chính trị như cam kết trước đây.

Vào hôm qua, Công báo Hoàng gia Thái Lan đưa tin Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Rama X mới đây đã phê chuẩn luật về các đảng phái chính trị và đạo luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/10.

Bộ luật mới về các đảng phái chính trị gồm 11 phần và 152 điều khoản. Đây là bộ luật thứ 3 có hiệu lực trong số 10 bộ luật phải được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn sau khi Hiến pháp mới 2017 được ban hành hồi tháng Tư vừa qua. Hai bộ luật đã được ban hành trước đó là luật quy định về Ủy ban Bầu cử và luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với những người nắm giữ vị trí chính trị.

Dự kiến Ủy ban soạn thảo Hiến pháp sẽ hoàn thành dự thảo các bộ luật còn lại trước ngày 2/12.

Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá