Thủ tướng Thái Lan : Hãy tôn trọng phán quyết

TPO - Trước tình hình an ninh căng thẳng tại Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua kêu gọi tất cả các phe phái tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa án tối cao về khối tài sản của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

An ninh Thái Lan căng thẳng trước "Ngày phán quyết" (The Bangkok Post)

Ông Abhisit cũng cảnh báo, nếu thiếu sự tôn trọng Tòa án, Thái Lan có thể rơi vào tình trạng vô luật pháp.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit cho rằng, xem xét của Tòa án cần được tôn trọng bởi các trình tự pháp lý là công bằng và minh bạch. Theo ông Abhisit, tất cả các bên có liên quan cần lắng nghe những điều chi tiết, sự thật mà Tòa án công bố.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit cảnh báo, nếu không tôn trọng phán quyết của Tòa, xung đột tại Thái Lan sẽ không bao giờ chấm dứt, các phiên tòa khác trong tương lai sẽ không được tuân thủ.

Lời kêu gọi và cảnh báo của Thủ tướng Thái Lan Abhisit được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng phe "áo đỏ" ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ biểu tình rầm rộ chống lại phán quyết của Tòa án, trong trường hợp phán quyết này bất lợi cho ông Thaksin.

Tại Thủ đô Bangkok, trước khi phiên tòa liên quan tới cựu Thủ tướng Thaksin diễn ra ngày 26-2, an ninh đang được thắt chặt. Chính quyền Thái Lan dự kiến triển khai hơn 30.000 nhân viên an ninh để bảo vệ Phủ Thủ tướng, trụ sở Tòa án Tối cao, trụ sở Quốc hội, trụ sở Bộ Ngoại giao, các ngân hàng và trụ sỏ giao dịch chứng khoán...trong thời điểm "nhạy cảm" này.

Ông Phummarat Thaksadipong- cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Thái Lan-cho rằng, phe ủng hộ ông Thaksin khó xúi giục người biểu tình nổi loạn bởi họ lo ngại những kẻ cầm đầu sẽ bị bắt giữ. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận của Bangkok Poll cho thấy, khoảng 56% trong số 1.250 người tham gia thăm dò không tin tưởng chính quyền Thái Lan có thể kiểm soát tình hình an ninh vào ngày phán quyết của Tòa án đối với khối tài sản hơn 2 tỷ USD của ông Thaksin. Nếu bạo lực bùng phát, khoảng 34% số người được hỏi cho biết, họ lo ngại về sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong xã hội, trong khi 23% lo ngại ảnh hưởng kinh tế trong tương lai.

Theo ông Phummarat, ông Thaksin sẽ không bao giờ từ bỏ ý định chống lại những người đã lật đổ ông. " Ông ta sử dụng Twitter, sử dụng điện thoại, chiến đấu nhằm giành lại khối tài sản của ông ta"- Phummarat nói.

Tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin đã bị phong tỏa kể từ khi ông bị lật đổ ngày 19-9-2006.Tuy vậy, người ta cho rằng ông Thaksin còn rất nhiều tài sản khác ở nước ngoài. Nhiều khả năng Tòa án sẽ phán quyết số tài sản của ông Thaksin là do tham nhũng và tịch thu toàn bộ. Nếu điều này xảy ra thì đây thực sự là "cú đấm" chí mạng giáng vào ông Thaksin.

Huy Linh
Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá