Thủ tướng Thái Lan sẽ từ chức

"Tôi muốn rút lui bằng cách không đảm nhận vai trò Thủ tướng, nhưng tôi phải là Thủ tướng tạm quyền cho tới việc bầu chọn người mới được hoàn tất".

Ông Thaksin đã hy vọng là kỳ bầu cử sớm sẽ giúp giải quyết cơn khủng hoảng chính trị ở Thái Lan
Xuất hiện trên truyền hình Thái, ông Thaksin Shinawatra cho biết ông sẽ từ chức sau khi Quốc hội mới nhóm họp.

Trong bài diễn văn truyền hình trực tiếp trên toàn quốc ông Thaksin không nêu têm ai sẽ thay ông.

Ông Thaksin nói lý do ông không nhận chức Thủ tướng vì Quốc vương Thái. Năm nay là kỷ niệm 60 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

"Tôi xin mọi người dân Thái hãy hy sinh cho nhà vua. Tôi xin lỗi 16 triệu người ủng hộ tôi vì tôi không thể nhận chức Thủ tướng".

Ông Thaksin lên truyền hình tuyên bố sau khi gặp Quốc vương Bhumibol Adulyadej vài giờ trước đó, và phe đối lập dọa tiếp tục biểu tình vào thứ Sáu này.

Nhưng ông Thaksin cho biết ông sẽ vẫn là lãnh tụ của đảng Thai Rak Thai. Đảng do ông sáng lập thắng cử hôm Chủ nhật, nhưng không thành lập được Chính phủ vì các đảng đối lập tẩy chay và một số ứng viên của đảng đương quyền không đạt đủ số phiếu.

Trong nhiều tháng, các nhóm chống Chính phủ tại Thái Lan đã biểu tình phản đối nhà lãnh đạo mà họ cáo buộc là tham nhũng.

Ông Thủ tướng phản pháo bằng cách tổ chức bầu cử trước hạn với hy vọng một chiến thắng thuyết phục sẽ giúp ông tái khẳng định quyền lực sau 5 năm cầm quyền.

Đó là một canh bạc mà ông đã không giành được phần thắng. Ông Thaksin đề nghị lập ủy ban hòa giải và nói ông sẽ làm theo bất kỳ kiến nghị nào của ủy ban, kể cả từ chức.

Nhưng các đảng đối lập không chịu mà kiên quyết đòi Thủ tướng từ chức và họ sẽ tham gia bầu cử trở lại.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá