Thủ tướng Thái Lan: Tháng chín giải tán quốc hội

TP - Ngày 6-5, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói rằng, ông sẽ giải tán Quốc hội vào tháng chín tới, đáp ứng yêu sách chính của những người đang biểu tình chống chính phủ.

>> Phe áo đỏ ở Thái Lan đồng ý hòa giải

Thủ tướng Abhisit (hàng đầu, trái) tại cuộc họp quốc hội Thái Lan - Ảnh: Bangkok post


Ông Abhisit nói vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ASTV được tường thuật trực tiếp. Tuy nhiên, ông Abhisit vẫn ra điều kiện và không nói rõ ngày nào trong tháng 9 tới ông sẽ giải tán quốc hội.

Thủ tướng Thái Lan nói rằng chỉ khi nào những người biểu tình áo đỏ chấm dứt việc chiếm giữ khu vực trung tâm thương mại Bangkok đang gây thiệt hại lớn cho Thái Lan, việc giải tán quốc hội mới diễn ra.

Ông Abhisit nói: “Nếu những người Áo đỏ không rời căn cứ  biểu tình, tôi không giải tán Quốc hội”.

Theo lộ trình hòa giải giữa chính phủ và phe biểu tình được công bố hôm thứ hai vừa qua, các nhà lãnh đạo áo đỏ nêu yêu sách rằng Thủ tướng Abhisit phải chỉ cụ thể ngày nào sẽ giải tán quốc hội trước. Sau đó, lực lượng biểu tình mới rút khỏi căn cứ của họ ở trung tâm Bangkok. “Căn cứ”  mà phe biểu tình đang chiếm giữ hiện nay đã được dựng kiên cố bằng những rào chắn vững chắc.

Cuộc đối đầu giữa chính phủ và lực lượng biểu tình áo đỏ đã kéo dài gần 2 tháng, làm tê liệt những khu vực trọng yếu ở trung tâm Bangkok, cản trở các hoạt động kinh tế và khiến bộ máy chính phủ chỉ hoạt động được một nửa công suất.

Những cuộc xô xát giữa một bên là binh lính, cảnh sát với bên kia là những người biểu tình trong gần 2 tháng qua đã khiến 27 người thiệt mạng, gần 1.000 người bị thương.

Phản ứng lại phát biểu của Thủ tướng Abhisit, các lãnh tụ Áo đỏ đang nêu yêu sách về một kịch bản ngược lại với kế hoạch giải tán quốc hội của Thủ tướng. Phe Áo đỏ nói rằng chỉ rời căn cứ họ đang chiếm giữ sau khi chính phủ công bố ngày giải tán quốc hội.

Ông Nattawut Saikua - một trong số những lãnh tụ Áo đỏ - nói rằng không có chuyện những người biểu tình giải tán trước khi chính phủ công bố giải tán quốc hội. Ông cho rằng giữa lực lượng biểu tình Áo đỏ với chính phủ cần phải ký được với nhau một thỏa thuận trước khi phe Áo đỏ giải tán.

Đến nay, giữa phe Áo đỏ và Thủ tướng Abhisit còn khác biệt lớn về thời gian nào sẽ giải tán quốc hội. Các lãnh tụ biểu tình áo đỏ cho rằng lập trường của ông Abhisit là rất mập mờ. Do vậy những người biểu tình chống chính phủ sẽ tiếp tục chiếm giữ căn cứ của họ ở Bangkok đến khi nào Thủ tướng Abhisit chính thức giải tán quốc hội.

Trong khi đó, Thủ tướng Abhisit nói rằng ông cần tại vị trong một thời gian nhất định đủ để thông qua ngân sách nhà nước cho năm tài chính tới.

Ông cho biết chính phủ có kế hoạch 5 điểm trong đó đã tính đến những yêu sách của phe Áo đỏ như: Tôn trọng nhà vua, thực hiện cải cách để giải quyết những vấn đề bất công về kinh tế, đảm bảo cho báo chí được tự do nhưng báo chí phải có trách nhiệm.

Thủ tướng cho rằng những sửa đổi sắp tới trong hiến pháp sẽ đảm bảo sự công bằng hơn đối với tất cả các đảng phái.

Cho đến nay nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej chưa đưa ra bình luận nào về bế tắc chính trị trong nước.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá