Thủ tướng Thái Lan: ‘Tôi biết bà Yingluck đang ở đâu’

TPO - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tiết lộ rằng ông biết nơi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang ẩn náu, nhưng sẽ chỉ công bố thông tin này sau khi tòa án ra phán quyết.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (ảnh lớn) và cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (ảnh nhỏ).
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (ảnh lớn) và cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (ảnh nhỏ).

Tung tích cựu Thủ tướng

“Tôi biết bà Yingluck đang ở đâu, nhưng tôi sẽ chưa công bố vội”, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha phát biểu trước báo giới hôm qua, 26/9 sau khi tham dự cuộc họp nội các. “Tôi sẽ tiết lộ vị trí hiện tại của bà Yingluck sau ngày 27/9. Tôi có các gián điệp.”

Cũng theo Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck hiện chưa xin tị nạn ở nước ngoài.

Trước đó, vào sáng ngày 25/8, phiên tòa công bố bản án của bà Yingluck đã không thể diễn ra như dự kiến vì cựu Thủ tướng lúc ấy đã “cao chạy xa bay” bất chấp sự canh phòng cẩn mật của cảnh sát.

Bà Yingluck, người vốn hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội, đã im hơi lặng tiếng kể từ khi biến mất hồi cuối tháng trước. Đảng Puea Thai của bà Yingluck cho biết họ không rõ bà đang ở đâu.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai cùng anh trai Thaksin Shinawatra, hoặc đang tìm cách đăng kí tị nạn ở Anh.

Hôm 21/9, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ hai nhân viên an ninh cùng ông Chairit Anurit - Phó Chỉ huy trưởng Cục cảnh sát Thủ đô 5 vì được cho là có liên quan đến cuộc đào tẩu của bà Yingluck.

Chairit khai rằng chính ông là người đã lái xe đưa bà Yingluck và trợ lý đến tỉnh Sa Kaeo gần biên giới Campuchia vào ngày 23/8. Sau đó, bà Yingluck chuyển sang chiếc xe bán tải do một người khác điều khiển và biến mất.

Bản án nào dành cho bà Yingluck?

Hôm nay, 27/9, tòa án Tối cao dành cho chính trị gia của Thái Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về việc cựu Thủ tướng Yingluck bị cáo buộc lơ là, thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo.

Khoảng 300 – 400 người ủng hộ bà Yingluck được cho là sẽ có mặt bên ngoài tòa án vào sáng nay để bày tỏ sự động viên về tinh thần đối với cựu Thủ tướng, cho dù khả năng bà Yingluck xuất hiện là cực thấp.

Thủ tướng Thái Lan: ‘Tôi biết bà Yingluck đang ở đâu’ - ảnh 1 Những người ủng hộ bà Yingluck có mặt trước tòa hôm 25/8. Ảnh: AFP
Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm của cựu Thủ tướng đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên theo Bangkok Post, bà Yingluck nếu bị kết tội, có thể sẽ là chính trị gia đầu tiên bị kết án mà hiệu lực áp dụng bản án không bao giờ kết thúc, theo quy định mới.

Meechai Ruchupan – một chuyên gia luật tại Thái Lan cho biết nếu tòa án vẫn áp dụng quy đinh cũ, thì bản án của bà Yingluck sẽ được thi hành như bình thường ngay cả khi cựu Thủ tướng không có mặt tại Thái Lan. Trước đó, anh trai bà Yingluck - cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bỏ trốn ra nước ngoài để tránh án tù hai năm.

Ngược lại, nếu quy định mới về thủ tục tố tụng dành cho chính trị gia được thông qua, thì bản án của bà Yingluck sẽ chỉ được thi hành kể từ thời điểm bà bị bắt. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không muốn ngồi tù, bà Yingluck sẽ phải trốn tránh đến hết đời.

Dự luật mới đã được thông qua và hiện đang được đệ trình để chờ sự xác nhận của Hoàng gia Thái Lan, ông Ruchupan cho biết.

Cũng theo luật mới, nếu muốn kháng cáo, bà Yingluck buộc phải có mặt tại Thái Lan trong vòng 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án để trực tiếp nộp đơn kháng cáo mà không thể ủy quyền việc này cho luật sư.

Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá