Thủ tướng Thái Lan trấn an dân vùng lũ

TP - Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 31-10 nói rằng, bà hy vọng nước lũ ở thủ đô Bangkok rút nhanh vì mức triều cường đạt đỉnh kỷ lục 50 năm qua bắt đầu giảm.

 > Hải quân Thái lên kế hoạch sơ tán dân

Bà nói nếu trời tạnh mưa, Bangkok có thể sẽ tránh được một trận lụt nặng. Tuy nhiên, các con sông và kênh rạch chảy qua thủ đô vẫn cần được tận dụng để dẫn nước lũ ra khỏi thành phố đổ ra biển. Đến nay, nước lũ làm ngập 15 trong tổng số 50 quận của thủ đô; 6 quận đang phải sơ tán dân vì có nguy cơ ngập lụt.

Thủy triều vịnh Thái Lan dâng cao hơn mọi năm khiến mực nước sông Chao Phraya chảy qua Bangkok tràn bờ đê ở một số nơi, làm ngập lụt một số khu vực nội đô. Thái Lan phải mở một đường thoát nước chạy ngang thành phố để dẫn nước ra một số vùng ngoại ô vốn ngập nặng hai tháng qua nhằm cứu những vùng còn lại của thủ đô.

Được tin đợt ngập lụt lớn nhất 50 năm qua tại Thái Lan đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân Thái Lan, Chính phủ Việt Nam quyết định ủng hộ chính phủ và nhân dân Thái Lan 100.000 USD để khắc phục hậu quả đợt ngập lụt này. Chiều 31-10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tấm séc trị giá 100.000 USD cho Đại sứ Thái Lan Anuson Chinvano. (TTXVN)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng