Thủ tướng Thái Lan vẫn được tín nhiệm 

2 tuần trước, Thủ tướng Thaksin Shinawatra nói quyết định của gia đình bán cổ phần Cty ông sáng lập sẽ cho phép ông tập trung cho việc quản lý đất nước.

Thủ tướng Thái Lan được dự kiến sẽ vượt qua sóng gió, nhưng vất vả
Gia đình ông đã bán 49% cổ phần của họ ở Shin Corp, tập đoàn viễn thông của Thái Lan, cho Temasek Holdings của Singapore với giá gần 2 tỷ USD.

Việc này đã gây ra nhiều tranh cãi ở Thái Lan với nhiều lời kêu gọi ông Thaksin từ chức và đã có cuộc biểu tình lớn nhất ở Bangkok trong vòng một thập niên.

Tuy vậy, theo phân tích của Financial Times, các nhà đầu tư nước ngoài hiện tỏ vẻ không lo ngại lắm trước diễn biến chính trị ở Thái Lan. Đa số tin rằng ông Thaksin, người được bầu lại một năm trước đây, sẽ vượt qua sóng gió.

Tuy nhiên, một số lo ngại các dự án cơ sở hạ tầng lớn và nhiều chính sách nhạy cảm, như đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận tự do thương mại, có thể bị trì hoãn trong lúc ông Thaksin tập trung cho việc tìm ủng hộ chính trị.

Ông Thaksin - Người sáng lập đảng Thai Rak Thai - có vẻ bị bất ngờ trước sự giận dữ theo sau việc gia đình bán cổ phần vào ngày 23/1 cho Temasek Holdings - Nhánh đầu tư của Chính phủ Singapore.

Ban đầu ông phê phán những người chỉ trích, gọi họ là "ghen tị" với sự giàu có của gia đình ông.

Nhưng nhiều người Thái thấy khó thuyết phục khi ông Thaksin ủng hộ việc bán một Cty quan trọng của Thái Lan cho Singapore.

Các tài sản của Shin Corp gồm hãng điện thoại di động lớn nhất Thái Lan, một Cty vệ tinh khu vực, một kênh truyền hình và một hãng hàng không giá rẻ.

Nhiều người Thái bày tỏ lo ngại khi cho phép những tài sản này rơi vào sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài.

Người dân càng giận dữ vì họ nghi rằng nhà chức trách đã bỏ qua luật lệ để giúp gia đình thủ tướng tránh trả thuế với hợp đồng này.

Nhưng mặc dù sự phẫn nộ vì vụ Shin Corp đã khiến tuần rồi có cuộc biểu tình lớn, một thăm dò của đại học Assumption cho thấy đa số cử tri ở Bangkok vẫn muốn ông Thaksin ở lại.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá